Đảng của ông Macron giành chiến thắng vòng 1 bầu cử Quốc hội

TPO - Đảng Nền cộng hòa Tiến bước (REM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trong vòng 1 bầu cử quốc hội tổ chức hồi cuối tuần trước, dành riêng cho các cử tri là công dân Pháp ở nước ngoài.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP

Theo số liệu chính thức được công bố bởi Bộ Ngoại giao Pháp hôm qua. 5/6, đảng REM của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trong vòng 1 bầu cử Quốc hội được tổ chức hồi cuối tuần trước.

Vòng 1 bầu cử Quốc hội được tổ chức dành riêng cho các công dân Pháp ở nước ngoài. Có 11 khu vực bầu cử khác nhau với tổng cộng 717 điểm bỏ phiếu.

Công dân Pháp ở châu Mỹ bỏ phiếu hôm 3/6 và công dân Pháp ở các lục địa còn lại bỏ phiếu hôm 4/6.

Số liệu thống kê cho thấy đảng REM của ông Macron nhận được số phiếu đa số tại 10/11 khu vực. Khu vực duy nhất nơi đảng REM không được đa số cử tri Pháp ủng hộ là khu vực 9 (gồm các nước Morocco, Algeria, Tunisia, và Libya)

Theo Bộ Nội vụ, gần 1,3 triệu công dân Pháp ở nước ngoài có đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu trong vòng bầu cử đầu tiên. Tuy nhiên trên thực tế, số cử tri bỏ phiếu vòng 1 chỉ đạt 19,1%.

Trước đó, cuộc thăm dò ý kiến của Cevipof hôm 2/6 cho thấy đảng REM dự kiến sẽ chiến thắng vòng 1 của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp với số phiếu ủng hộ đạt 31%. Theo sau là các đảng: Cộng hòa (dự đoán đạt 22%), đảng Mặt trận Quốc gia (dự đoán đạt 18%), đảng Nước Pháp bất khuất (dự doán đạt 11,5%) và đảng Xã hội (dự đoán đạt 8,5%).

Việc chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội sẽ là chìa khóa giúp ông Macron dễ dàng thực hiện các kế hoạch cải cách của mình, bao gồm cải tổ luật lao động, giảm thuê cho doanh nghiệp và đầu tư 50 tỷ Euro trong vòng 5 năm vào các chương trình đào tạo nghề và sản xuất năng lượng tái tạo.

Vòng 2 của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp dành cho công dân Pháp ở 566 khu vực thuộc nước Pháp sẽ diễn ra vào ngày 11/6. Vòng cuối cùng của cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/6.

[ĐỒ HỌA] Nội các trẻ trung của Chính phủ Pháp

Danh sách Nội các của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bao gồm 9 bộ trưởng là nam giới, 9 bộ trưởng nữ giới, 2 quốc vụ khanh nam và 2 quốc vụ khanh nữ, bảo đảm nguyên tắc cân bằng giới tính theo cam kết trước đó của ông Macron. Đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng Édouard Philippe.

Pháp công bố Nội các: ‘Nước cờ’ khôn ngoan của ông Macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 17/5 đã bổ nhiệm các vị trí chủ chốt trong Nội các mới sau khi chỉ định ông Edouard Philippe theo đường lối bảo thủ làm Thủ tướng.

18 tân Bộ trưởng Pháp có gì đặc biệt?

Trong số 18 Bộ trưởng vừa được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lựa chọn, có tổng cộng 9 người là phụ nữ, 3 người dưới 50 tuổi, có những người thuộc đảng cánh tả, đảng cánh hữu, có những người mang quan điểm trung dung và cả một số người không phải chính trị gia. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư chúc mừng tân Thủ tướng Pháp

Nhân dịp Ngài Edoard Philippe được Tổng thống nước Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron chỉ định làm Thủ tướng Chính phủ vào ngày 15/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chúc mừng Ngài Edoard Philippe vào ngày 16/5.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng