Ấn Độ:

Đảng của Thủ tướng thất bại trong bầu cử bang

TP - Chính trị gia nổi tiếng về chống tham nhũng Arvind Kejriwal hôm qua giành chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp bang Delhi, trong khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chịu thất bại lớn từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 5 năm ngoái.

Kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy, đảng Aam Aadmi (AAP) của ông Kejriwal giành được 65 trong tổng số 70 ghế, tăng 37 ghế so với cuộc bầu cử tháng 12/2013. Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP), đảng đứng đầu liên minh cầm quyền hiện nay, chỉ được 4 ghế, giảm 28 ghế. Đảng Quốc đại không được ghế nào so với 8 ghế của cuộc bầu cử lần trước; đảng Indian National Lok Dal (INLD) giành 1 ghế còn lại. 

Báo chí Ấn Độ nhận định, thất bại trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp bang Delhi là cú đánh mạnh vào BJP và chính phủ của Thủ tướng Modi, cho thấy BJP không được lòng đông đảo dân chúng, nhất là người nghèo và thanh niên ở Delhi. Thất bại này sẽ gây khó khăn cho chính phủ khi triển khai các kế hoạch phát triển, nhất là mở cửa cho đầu tư trực tiếp nước ngoài. Vì vậy, ông Modi cần giành chiến thắng nhiều hơn trong năm nay và năm sau để kiểm soát cả hai viện của Quốc hội để có thể thúc đẩy cải cách về đất đai, thuế và nhiều lĩnh vực khác nhằm phục hồi nền kinh tế.

BBC, India Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá