Đảng của Tổng thống Obama thua đậm

TP - Cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ hôm 3-11 (giờ Việt Nam) kết thúc với kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy, đảng Dân chủ thất bại nặng nề ở Hạ viện và suy yếu nghiêm trọng ở Thượng viện.

Đảng của Tổng thống Obama thua đậm

Lãnh tụ đảng Cộng hòa John Boehner	Ảnh: scrapetv.com
Lãnh tụ đảng Cộng hòa John Boehner
. Ảnh: scrapetv.com.

Trong cuộc bầu cử này, toàn bộ 435 ghế Hạ viện và khoảng 1/3 số ghế Thượng viện (37 trong tổng số 100) phải bầu lại. Ngoài ra, 37 trong tổng số 50 bang cũng bầu lại vị trí thống đốc bang. Tham gia tranh cử vị trí dân biểu các cấp có 30 người Mỹ gốc Việt.

Hãng BBC cho biết, hai ứng viên nặng ký trong số người Mỹ gốc Việt gồm nghị sĩ đương chức Joseph Cao Quang Ánh của đảng Cộng hòa - người Việt đầu tiên được bầu vào Quốc hội Liên bang - tái tranh cử tại bang Louisiana đã thất bại. Tại bang California, ứng viên Trần Văn Thái (Cộng hòa) tranh ghế với nữ nghị sĩ khét tiếng cực đoan Loretta Sanchez (Dân chủ) cũng không giành được thắng lợi.

Đảng Cộng hòa lần này chỉ cần giành thêm ít nhất 10 ghế, để có đa số ở Thượng viện và ít nhất 39 ghế để giành quyền kiểm soát Hạ Viện.

Các hãng tin từ Mỹ cho biết, cuộc kiểm phiếu chưa kết thúc nhưng kết quả kiểm phiếu ban đầu đủ để khẳng định, đảng Cộng hòa giành thắng lợi lớn ở Hạ viện với ít nhất 239 ghế, tăng ít nhất 60 ghế trong tổng số 435 ghế Hạ viện. Với việc giành được đa số ghế tại Hạ viện lần này, đảng Cộng hòa giành luôn quyền kiểm soát Hạ viện.

Tại Thượng viện, đảng Cộng hòa không giành được 10 ghế như mong muốn, nhiều khả năng chỉ thêm được 3 ghế. Như vậy, chắc chắn Thượng viện vẫn do đảng Dân chủ của Tổng thống Obama kiểm soát.

Trước cuộc bầu cử giữa kỳ, đảng Dân chủ của Tổng thống Barack Obama kiểm soát cả Thượng và Hạ viện. Nay với kết quả nói trên, quyền kiểm soát Hạ viện đã thuộc về đảng Cộng hòa. Tổng thống Obama đã điện thoại cho lãnh tụ đảng Cộng hòa John Boehner chúc mừng thắng lợi, và thừa nhận thất bại ở Hạ viện. Theo đó, nếu không có diễn biến nào bất ngờ xảy ra, ông John Boehner - Hạ nghị sĩ bang Ohio - sẽ trở thành Chủ tịch Quốc hội Mỹ, thay cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Theo các nhà phân tích, việc đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện sẽ tạo thêm khó khăn cho Tổng thống Obama mỗi khi thông qua các dự luật liên quan kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, điều đó lại giúp cho nền chính trị Mỹ trở nên cân bằng và hợp lý hơn so với trước bầu cử giữa kỳ. Vì trong bối cảnh đảng cầm quyền kiểm soát cả hai viện Quốc hội Mỹ, Tổng thống sẽ dễ dàng khuynh đảo chính trường có lợi cho phe cầm quyền. Hậu quả của tình trạng đó là quyền lực dễ bị thao túng.

Bình luận về kết quả sớm cuộc bầu cử giữa kỳ, báo chí Mỹ cho rằng, đây là một đòn khá đau đánh vào chính sách kinh tế của chính quyền Obama. Cương lĩnh tranh cử của phe Cộng hòa lần này là đảo chiều các chính sách của chính quyền Obama về cải cách y tế và chi tiêu chính phủ.

Ngoại trưởng Hillary Clinton:

Mỹ không thay đổi chính sách đối ngoại

Đảng của Tổng thống Obama thua đậm - ảnh 2
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang ở thăm Papua New Guinea hôm 3-11 khẳng định, kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ dù thế nào cũng không làm thay đổi chính sách đối ngoại hiện nay của Mỹ. Bà nói rằng, chính sách đối ngoại của Mỹ là vượt qua biên giới Mỹ trong khi chính trị của Mỹ lại chỉ nằm bên trong đường biên giới quốc gia của Mỹ.

Để thuyết phục các nhà báo tin vào lời của mình, bà Hillary Clinton lưu ý họ rằng, bà từng là Thượng nghị sĩ đại diện cho New York trong 8 năm liên tục. Theo bà, sau bầu cử giữa kỳ, đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện. Tuy nhiên, giữa hai phe Cộng hòa và Dân chủ vẫn có thể xây dựng được liên minh, thống nhất quan điểm với những vấn đề liên quan lợi ích của người Mỹ.

Ngoại trưởng Hillary Clinton cho biết, sau chuyến thăm các nước khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, bà sẽ cố gắng tìm hiểu và làm quen với các nghị sĩ mới của Quốc hội Mỹ để có thể làm việc cùng họ.

 

Nguyễn Đại Phượng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá