Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nam Phi

TPO - Chính đảng gắn liền với tên tuổi của cố Tổng thống Nelson Mandela huyền thoại đã giành chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ 57,5%, song đây là kết quả thắng cử thấp nhất của đảng này từ trước đến nay.

Chủ tịch ANC Cyril Ramaphosa nhiệt liệt hoan nghênh chiến thắng trong cuộc bầu cử tại lễ ăn mừng tại Pretoria, Nam Phi
Chủ tịch ANC Cyril Ramaphosa nhiệt liệt hoan nghênh chiến thắng trong cuộc bầu cử tại lễ ăn mừng tại Pretoria, Nam Phi
Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) nắm quyền đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nam Phi với tỷ lệ 57,5%, theo kết quả chính thức được công bố. Chiến thắng vào ngày thứ bảy vừa qua đã đảm bảo cho một nhiệm kỳ thứ sáu liên tiếp ANC nắm quyền lãnh đạo. Song, đây là kết quả thắng cử thấp nhất trong lịch sử của đảng này, kể từ khi Nam Phi kết thúc chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid 25 năm qua. Theo đó, nguyên nhân khiến tỷ lệ ủng hộ ANC giảm sút là do nạn tham nhũng và tình trạng thất nghiệp kéo dài, khiến nhiều cử tri mất niềm tin vào đảng.
Chủ tịch ANC Cyril Ramaphosa, người thay thế cựu Tổng thống Jacob Zuma vướng vào nhiều bê bối, lùm xùm từ năm ngoái, hiện đang phải đối mặt với áp lực giành lại tín nhiệm từ đa số cử tri đối với đảng, trong bối cảnh các vấn đề tồn tại trong nước vẫn chưa có phương hướng giải quyết triệt để, trong đó đáng chú ý, nền kinh tế Nam Phi đã không ổn định trong thời gian dài.
Theo kết quả bầu cử, ANC sẽ có 230/400 ghế trong quốc hội. Áp lực đối với ông Ramaphosa trước mắt sẽ là đối phó hiệu quả và mạnh mẽ với tình trạng tham nhũng trong bộ máy lãnh đạo các cấp. Phát biểu tại thành phố Pretoria, ông Ramaphosa cho biết, cuộc bầu cử thực sự thể hiện tinh thần "tự do, dân chủ" ở Nam Phi, đồng thời khẳng định cam kết phòng chống tham nhũng.
Mặc dù tình hình đất nước đang còn nhiều tồn tại, song các cử tri vẫn dành sự tín nhiệm lớn cho ANC, bởi đây là chính đảng đã đưa nhân dân Nam Phi thoát khỏi giai đoạn phân biệt chủng tộc Apartheid đầy đen tối. Bên cạnh đó, yêu cầu phải thay đổi, cải cách cũng đến từ các cử tri, mà không ít trong số họ đã lựa chọn chính đảng khác, với mong muốn thay đổi tình hình hiện tại.
Cuộc bầu cử tại Nam Phi đã chứng kiến các chính đảng đối lập dần tạo dựng được vị thế. Đảng Các chiến binh Tự do Kinh tế (EFF) đã giành 11% số phiếu ủng hộ, tăng 5% so với cuộc bầu cử trước đó vào năm 2014. Đảng này hiện là một trong ba đảng đối lập lớn tại Nam Phi. Đảng cánh hữu Mặt trận Tự do đã chiếm 10 ghế trong quốc hội. Có thể nói, chính trường Nam Phi vẫn sẽ do đảng ANC, vốn gắn liền tên tuổi với cố Tổng thống Nelson Mandela, là lá cờ đầu; song nếu không có động thái cải thiện theo cam kết, chính đảng thành công nhất Nam Phi này sẽ nhanh chóng bị người dân quay lưng.

Nghệ sĩ Nam Phi chơi đàn trong lúc được mổ não

Để giữ tỉnh táo suốt ca phẫu thuật não nhằm tránh tổn thương thần kinh, nghệ sĩ nhạc jazz ở Durban đã chơi đàn ghita.

Thủ đô của Nam Phi sẽ cạn kiệt nước sạch trong 3 tháng nữa

Cape Town, thủ đô của Nam Phi, có thể rơi vào tình cảnh cạn kiệt nước sạch vào tháng 4 tới do đợt hạn hán tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua.

Một bộ trưởng Nam Phi tử vong do tai nạn giao thông

Ngày 15/3, Bộ trưởng Bộ dịch vụ công cộng Nam Phi Collins Chabane và hai vệ sỹ của ông đã thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi.

Nam Phi khánh thành tượng Nelson Mandela cao 9m

TPO - Bức tượng đồng cố Tổng thống Nelson Mandela cao 9m vừa đươc khánh thành hôm qua, 16/12, đặt tại Tòa nhà Liên bang ở Pretoria- nơi ông từng tuyên thệ nhậm chức.
 
 
 

Theo Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng