Đảng Dân chủ đưa ra Dự thảo cương lĩnh tranh cử 

Các nhà soạn thảo cương lĩnh tranh cử cho Barack Obama và Hillary Clinton ngày 2/8 đã hợp tác với nhau để đưa ra một bản cương lĩnh chính trị của đảng Dân chủ.

Obama sát cánh bên Hillary. Ảnh : AP 
Cương lĩnh này sẽ được thông qua tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, diễn ra từ ngày 25-28/8 tại Denver, bang Corolado.

Ủy ban soạn thảo cương lĩnh gồm 20 thành viên, làm việc suốt ngày 3/8, đã xem xét tài liệu dày 44 trang do bà Karen Kornbluh, trợ lý của ông Obama, soạn thảo.

Trước đó, ủy ban đã lắng nghe ý kiến của nhiều thành viên đảng Dân chủ, các chuyên gia chính sách và đại diện của những người dân Mỹ đang gặp khó khăn.

Bà Karen Kornbluh cho biết dự thảo bao gồm các ý tưởng của ông Obama và bà Clinton, nhấn mạnh các mục tiêu quan trọng, trong đó có cam kết "đảng Dân chủ không bao giờ bỏ rơi người lao động Mỹ" của bà Clinton.

Dự thảo cũng cam kết đảng Dân chủ sẽ đáp ứng nhu cầu của nhóm người mà bà Clinton gọi là "trung niên", những người vừa phải nuôi con cái vừa phải chăm sóc bố mẹ già yếu.

Cả bà Clinton lẫn ông Obama đều bác bỏ ý kiến cho rằng có mâu thuẫn trong cương lĩnh chính trị này.

Theo các trợ lý của bà Clinton, "nỗ lực hợp tác giữa đội ngũ tranh cử của Clinton và Obama là tích cực và hiệu quả".

Còn phát ngôn viên Nick Shapiro của ông Obama thì cho rằng dự thảo cương lĩnh này phản ánh mục tiêu "đoàn kết trong nỗ lực chung nhằm mang lại thay đổi cho nước Mỹ".

Trong khi đó, Ủy ban soạn thảo cương lĩnh của đảng Cộng hòa sẽ nhóm họp vào cuối tháng 8/2008 để soạn thảo một cương lĩnh được trình bày tại đại hội đảng khai mạc vào ngày 1/9 tới ở St. Paul, bang Minnesota.

Theo TTXVN

Sẽ có 3 cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên TT Mỹ

Ứng cử viên Barack Obama ngày 2/8 đã đồng ý tham gia ba cuộc tranh luận với đối thủ John McCain.

Trong một bức thư gửi Ủy ban về các cuộc tranh luận tổng thống, người đứng đầu ban vận động tranh cử của ông Obama, David Plouffe đã chấp thuận đề xuất của ủy ban này về việc tổ chức ba cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống và một cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên phó tổng thống trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử ngày 4/11 tới.

Dự kiến các cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống sẽ lần lượt diễn ra vào các ngày 26/9 tại Đại học Misssissippi, ngày 7/10 tại Đại học Belmont và ngày 15/10 tại Đại học Hofstra tại New York.

Cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên phó tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 2/10 tại Đại học Washington ở bang Missouri.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá