Đảng Dân chủ gây áp lực lên ông Trump về mối liên quan với Nga

TPO - Đảng Dân chủ hiện đang gây sức ép lên Tổng thống Donald Trump, sau khi bản báo cáo được chờ đợi từ lâu đã cho thấy bằng chứng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để lại nhiều hoài nghi về mối liên quan với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016 mà ông đã đắc cử
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để lại nhiều hoài nghi về mối liên quan với Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống 2016 mà ông đã đắc cử
Cụ thể, các nghị sĩ Dân chủ muốn ông Robert Mueller, cố vấn tư pháp của Bộ Tư pháp Mỹ, người công bố bản báo cáo, phải công khai xác nhận trước Quốc hội Mỹ về việc này. Bản báo cáo được công bố vào thứ năm cho thấy, Tổng thống Trump đã cố gắng sa thải ông Mueller. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đã từ chối tìm kiếm bản báo cáo này, cho rằng các bằng chứng của nó không đủ sức thuyết phục rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.
Bản báo cáo dài 448 trang là kết quả của 22 tháng điều tra do ông Mueller chỉ đạo, nhằm điều tra có hay không Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, mà ông Trump đắc cử. Ông Mueller cho rằng, không có bằng chứng cho thấy âm mưu nào giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga, nhưng không thể kết luận rằng liệu ông Trump đã cố gắng cản trở công tác điều tra.
"Nếu chúng tôi có bằng chứng sau khi điều tra rằng Tổng thống hoàn toàn không ngăn cản tiến trình pháp lý, chúng tôi sẽ tuyên bố. Dựa trên sự thật và các tiêu chuẩn pháp lý phù hợp, chúng tôi vẫn chưa thể đưa ra phán quyết cuối cùng. Cùng với đó, nếu bản báo cáo này không kết luận rằng Tổng thống phạm tội, thì nó cũng không giúp ông ấy được miễn tội", bản báo cáo nêu chi tiết.
Trong báo cáo này, các nội dung chính được nêu ra gồm có: Tổng thống Trump hướng dẫn các luật sư Nhà Trắng cố gắng thuyết phục ông Mueller loại bỏ "những xung đột đáng chú ý", song các luật sư từ chối bởi không tuân theo kế hoạch. Thứ hai, Tổng thống Trump sử dụng những lời khiếm nhã để bình luận về cuộc điều tra. Thứ ba, ông Mueller kiểm tra 10 hành động của Tổng thống mà được cho là cản trở quá trình điều tra.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng nghị sĩ Chuck Schumer của Đảng Dân chủ đã đồng phát biểu rằng bản báo cáo đã "vẽ nên bức tranh bất ổn của Tổng thống", người có hàng loạt âm mưu và mánh lới, thiếu trung thực. Đảng Dân chủ cũng bắt đầu thu thập đầy đủ thông tin, yêu cầu ông Mueller công bố trước Quốc hội. Đảng Dân chủ cũng công kích Tổng Chưởng lý William Barr, cho rằng ông đã "mất kiểm soát" đối với bản báo cáo rằng liệu ông Trump có cản trở tiến trình điều tra pháp lý hay không.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng