Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện Mỹ

TPO - Sáng nay, đảng Dân chủ Mỹ giành chiếc ghế cuối cùng tại bang Virginia phá tan thế cân bằng với phe Cộng hòa trong cuộc đua lãnh đạo Thượng viện. Đây là chiến thắng thứ hai của họ sau khi đã kiểm soát Hạ viện.

Ông JimWebb ăn mừng chiến thắng tại bang Virginia (Getty Images)
Người đánh dấu chiến thắng của đảng Dân chủ là ông Jim Webb, người vượt 7.236 số phiếu ủng hộ so với đương kim thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa George Allen tại bang Virginia. Các hãng truyền thông lớn đều đưa tin phe Dân chủ đã thắng lợi nhưng kết quả chính thức vẫn chưa được công bố.

Trước đó, sau khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện từ tay đảng Cộng hòa lần đầu tiên trong 12 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld tuyên bố từ chức. Thất bại của phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ phản ánh sự bất mãn của cử tri Mỹ đối với cuộc chiến tại Iraq mà ông Rumsfeld vốn là người có vai trò quan trọng.

Việc kiểm soát được Thượng viện và các ủy ban của cơ quan này cho đảng Dân chủ quyền được phê duyệt các hiệp ước, xem xét và phê chuẩn bổ nhiệm của tổng thống. Tổng thống Bush đề cử cựu giám đốc CIA Robert Gates làm người thay thế ông Rumsfeld và ông này cần phải được Thượng viện phê chuẩn mới có thể trở thành tân bộ trưởng quốc phòng Mỹ.

Cuộc đua tại Thượng viện vốn phụ thuộc vào kết quả tại bang Virginia, nơi mà nếu chiến thắng thì đảng Dân chủ sẽ có được 6 ghế cần thiết để đảm bảo đa số tại cơ quan này. Kết quả cho thấy nguy cơ phải kiểm phiếu lại tại bang này sẽ không xảy ra. Thủ lĩnh đảng Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid tự hào tuyên bố phe của ông đã chiến thắng tại Virginia. 

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra ở cả hai viện trong quốc hội Mỹ, trùng với thời điểm giữa nhiệm kỳ của tổng thống. Toàn bộ 435 ghế của Hạ viện được bầu lại vì mỗi hạ nghị sĩ chỉ có nhiệm kỳ 2 năm. Nhưng chỉ có 1/3 trong 100 ghế của Thượng viện phải bầu lại giữa nhiệm kỳ. Năm nay số ghế phải bầu lại tại Thượng viện gồm 17 ghế của đảng Dân chủ, 15 ghế của đảng Cộng hòa và một ghế của nghị sĩ độc lập.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá