Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ 

TPO - Lần đầu tiên trong 12 năm qua, hôm nay đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp tại Thượng viện vẫn hết sức căng thẳng và chưa thể xác định thắng bại.

Đảng Dân chủ ăn mừng chiến thắng tại Washington (Getty Images)

Theo kết quả mới công bố, đảng Dân chủ giành được 228 ghế trong Hạ viện, thừa 15 ghế so với ngưỡng có chiếm được quyền kiểm soát cơ quan này từ tay đảng Cộng hòa. Đảng Dân chủ cũng lấy được 29 ghế vốn do đảng Cộng hòa nắm giữ. Tổng cộng đảng Cộng hòa giành được 195 ghế trong Hạ viện.

Tuy nhiên cuộc chạy đua tại Thượng viện vẫn diễn ra hết sức gay cấn và chưa thể khẳng định Thượng viện sẽ về tay đảng nào. Phe Dân chủ đang hy vọng sẽ chiến thắng tại hai bang Montana và Virgina để nắm Thượng viện. Nhưng bang Virginia đang đối mặt với khả năng sẽ phải kiểm phiếu lại.

Việc thắng ở Hạ viện đã góp phần củng cố hy vọng của đảng Dân chủ trong cuộc đua ở Thượng viện. Hiện đảng Dân chủ đã giành được 49 ghế trong Thượng viện, còn phe Cộng hòa được 47 ghế. Dự kiến ngôi thứ giữa hai đảng sẽ được phân định vào sáng mai căn cứ trên kết quả cuộc đua tại hai bang Montana và Virginia.

Trong chiến dịch vận động, phe Dân chủ tập trung vào sự tức giận của cử tri đối với cuộc chiến ở Iraq, trong khi phe Cộng hòa nhấn mạnh lập trường của họ về an ninh. Theo các nhà phân tích, chiến thắng của đảng Dân chủ đã phản ánh sự bất mãn của cử tri đối với vấn đề Iraq và nền kinh tế đất nước.

Chiến thắng của đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng sẽ làm thay đổi bối cảnh chính trị tại Mỹ, đồng thời khiến cho 2 năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống George Bush thuộc phe Cộng hòa trở nên vô cùng khó khăn và rất khác biệt so với 2 năm đầu nhiệm kỳ vừa qua.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi, sẽ trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của cơ quan này. Bà đã ví cuộc chiến tại Iraq như một thảm họa và nhấn mạnh:" Chúng ta không thể tiếp tục con đường thảm họa này. Hôm nay nhân dân Mỹ đã bỏ phiếu để thay đổi chuyện đó và họ đã chọn đảng Dân chủ để đưa đất nước sang một hướng khác".

Tỉ lệ cử tri đi bầu hôm nay khá cao và ngoài việc bầu cử các nghị sĩ họ còn bầu chọn thống đốc tại 36 bang. Trong đó, chính trị gia đảng Dân chủ Deval Patrick trở thành thống đốc da màu đầu tiên của bang Massachusetts. Còn "người hùng cơ bắp" một thời trên màn bạc Arnold Schwarzenegger đắc cử nhiệm kỳ hai thống đốc bang California.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá