Đảng Dân chủ yêu cầu Trump duy trì hiện diện quân sự tại Hàn Quốc

TPO - Một nhóm nghị sĩ Đảng Dân chủ thuộc Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Mỹ đã yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trmp tiếp tục duy trì các cuộc diễn tập quân sự với Hàn Quốc, tuyên bố với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rằng sự đình trệ này sẽ "gây xói mòn lòng tin" giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tham gia diễn tập chung, năm 2016
Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tham gia diễn tập chung, năm 2016
Quan điểm trên do Ủy viên Quốc phòng cấp cao Rick Larsen đề xuất, được sự ủng hộ của các lực lượng chiến lược, tình báo và ứng phó đe dọa. Trong bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Patrick Shanahan, các nghị sĩ này nêu rõ, các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc nhằm "phục vụ lợi ích quốc gia, không phải nhằm vào Triều Tiên", Breaking Defense đưa tin.
Trong thời điểm Tổng thống Trump đình chỉ các cuộc diễn tập quân sự Mỹ - Hàn, ông có giải thích bằng cách dẫn lại lời Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, khi cho rằng các cuộc tập trận là "nguy hiểm, có tính khiêu khích".
Đáng chú ý, người đứng đầu Nhà Trắng còn viết trên trang cá nhân về các cuộc tập trận chung, với phong cách đặc biệt thường thấy, khi ông Trump cho rằng các cuộc tập trận "quá đặt đỏ".
Bức thư của các nghị sĩ Dân chủ gửi Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan chỉ một ngày sau khi Giám đốc CIA Gina Haspel báo cáo trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ về việc, Triều Tiên vẫn đang tiếp tục phát triển tên lửa hạt nahan tầm xa, có tầm bắn được cho là đến lãnh thổ Mỹ.
Nhận định của bà Gina cho thấy sự thiếu nhất quán trong giới tình báo Mỹ, trong khi báo cáo nhận định về các mối đe dọa toàn cầu thường niên vừa được công bố tại Hạ viện vào hôm qua.

Đảng Dân chủ yêu cầu Trump duy trì hiện diện quân sự tại Hàn Quốc - ảnh 1

Liên quân Mỹ - Hàn giảm quy mô tập trận, tránh chọc giận Triều Tiên

Cuộc tập trận tiếp theo giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ “giảm quy mô” nhằm tránh gây ảnh hưởng đến các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng MỹJames Mattis vừa phát biểu, theo CNN.

Đảng Dân chủ yêu cầu Trump duy trì hiện diện quân sự tại Hàn Quốc - ảnh 2

Triều Tiên chỉ trích Mỹ - Hàn tập trận

Hôm qua, báo chí Triều Tiên nói các cuộc tập trận quy mô nhỏ giữa Hàn Quốc với Mỹ đã vi phạm một thỏa thuận gần đây trong khi phía Hàn Quốc lên tiếng bác bỏ, cho rằng đây là các hoạt động tập luyện mang tính phòng thủ và chỉ giới hạn ở quy mô nhỏ.

Đảng Dân chủ yêu cầu Trump duy trì hiện diện quân sự tại Hàn Quốc - ảnh 3

Quân đội Mỹ tuyên bố duy trì tập trận ở bán đảo Triều Tiên

Quân đội Mỹ không có kế hoạch tạm ngừng thêm bất cứ cuộc tập trận quan trọng nào với Hàn Quốc, lãnh đạo Bộ Quốc phòng vừa tuyện bố, trong lúc đang có những trục trặc ngoại giao với Triều Tiên về vấn đề vũ khí hạt nhân.

Theo Breaking Defense

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng