Đảng đối lập có thể tham gia Quốc hội

TP - Ông Sam Rainsy, lãnh đạo đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), ngày 26/9, tuyên bố CNRP muốn nối lại đàm phán với đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) và đang xem xét khả năng tham gia Quốc hội.

> Chính phủ Campuchia: 9 phó thủ tướng, 27 bộ trưởng
> Ông Heng Samrin làm Chủ tịch Quốc hội Campuchia

Trước đó một ngày, ông Rainsy nói đảng của ông sẽ biểu tình toàn quốc để phản đối chính phủ mới thành lập của Thủ tướng Hun Sen. Ngày 23/9, trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới, tất cả 55 nghị sĩ của CNRP không tham gia để phản đối kết quả bầu cử hôm 28/7. "Chúng tôi sẽ xem xét việc nhận lại các ghế của CNRP trong Quốc hội, sau khi đàm phán với CPP. Trong các cuộc đàm phán này, chúng tôi sẽ yêu cầu có những cải cách ngay lập tức", ông Rainsy tuyên bố hôm 26/9.

Theo lãnh đạo CNRP, đảng này đã nêu 10 yêu cầu, trong đó có điều tra lại những sai phạm trong bầu cử, chấm dứt chuyển nhượng đất bất hợp pháp...?

Theo CPP, đảng đối lập đòi được giữ ghế Chủ tịch Quốc hội. "Chúng tôi không đòi các vị trí trong Chính phủ mà chỉ muốn chia sẻ quyền lực trong Quốc hội", ông Rainsy nói ngày 26/9. Trước đó, Thủ tướng Hun Sen thông báo, CPP có thể dành cho CNRP một ghế phó chủ tịch quốc hội, bốn ghế chủ nhiệm ủy ban quốc hội và năm ghế phó chủ nhiệm ủy ban quốc hội.

Phương Anh
Theo Phnom Penh Post, Xinhua

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá