Đảng đối lập Myanmar có quyền chỉ định 2 ứng viên tổng thống

TPO - Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo đã giành đa số ghế trong quốc hội Myanmar, cho phép đảng này chỉ định 2 ứng viên tổng thống, Ủy ban Bầu cử Liên bang (UEC) nước này vừa thông báo chiều ngày 13/11.

Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng NLD
Bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đảng NLD

Theo Channel News Asia, mặc dù toàn bộ kết quả sẽ được công bố trong vòng vài tuần tới nhưng UEC cho biết đảng NLD đã vượt số cần thiết trong quốc hội nước này.

Quốc hội Myanmar gồm Thượng viện và Hạ viện với tổng số 664 ghế, trong đó một phần tư số ghế này được giành cho quân đội nên chỉ còn 491 ghế. Do cuộc bầu cử bị hủy tại một số khu vực vì lo ngại an ninh nên số ghế còn lại là 484. Theo kết quả mới nhất, NLD đã giành được 332 ghế.

Bước tiếp theo, quốc hội sẽ bầu ra tổng thống, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2016 sau khi quốc hội được lập nên. Ba ứng cử viên tổng thống sẽ được chỉ định. 

Một người từ Thượng viện, một từ Hạ viện và một từ đại diện quân đội. Các ứng cử viên không nhất thiết phải là thành viên quốc hội. Do đảng NLD đã hội đủ số ghế tại nghị viện hai cấp nên NLD có quyền chỉ định 2 người.

Trong cuộc phỏng vấn với Channel News Asia, lãnh đạo NLD Aung San Suu Kyi cho biết, bà sẽ là người chỉ đạo ứng viên tổng thống khi chiến thắng. “Ông ấy sẽ phải hiểu rõ ràng rằng mình không có quyền, và ông sẽ phải hành động theo các quyết định của đảng NLD”, bà Suu Kyi nói.

Theo hiến pháp của Myanmar, bà Suu Kyi không được phép làm tổng thống do bà có chồng và con đều mang quốc tịch nước ngoài.

Theo CNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá