Đảng Hải tặc có đại diện tại Nghị viện châu Âu

TP - Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu năm nay đặc biệt khi tại Thụy Điển, đảng Hải tặc (Pirate Party) tại Thụy Điển lần đầu tiên đã giành được ghế tại Cơ quan Lập pháp toàn châu Âu này.

Gọi là đảng Hải tặc nhưng các thành viên của đảng này không phải là những tên cướp biển theo nghĩa thông thường.

Cương lĩnh hành động của họ hoàn toàn tập trung vào lĩnh vực công nghệ cao và phổ biến thông tin, do đó có thể gọi họ là những “kẻ cướp trí tuệ”.

Họ chủ trương phổ biến tự do các sản phẩm trí tuệ trên mạng Internet, chẳng hạn, họ đòi được tự do trao đổi các file trên mạng, đòi hạ giá các đĩa compact, đòi bãi bỏ các loại giấy chứng nhận quyền tác giả và đòi bãi bỏ việc cấm các cá nhân sao chép các file trên mạng.

Đảng Hải tặc ở Thụy Điển được thành lập vào năm 2006 và hiện nay có 49 nghìn thành viên. Đa số thành viên đảng này còn rất trẻ, trong khoảng từ 18 đến 30 tuổi. Năm nay trong cuộc bầu cử vào Nghị viện nước này, họ chỉ giành được 0,63% số phiếu.

Nhưng trong cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu đầu tháng 6, họ đã giành được sự ủng hộ của 7,4% cử tri Thụy Điển. Về thực chất, đảng Hải tặc phủ nhận quyền tác giả và như vậy là vi phạm pháp luật. Cách đây một tháng, tại Thụy Điển đã diễn ra phiên tòa xét xử những người sáng lập website Hải tặc.

Họ bị buộc tội vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, gây thiệt hại 25 triệu USD và bị tuyên phạt 3,6 triệu USD.  Theo nhận định của các nhà phân tích, chính phiên tòa này đã giúp đảng Hải tặc được biết đến nhiều hơn, thu hút được thêm nhiều thành viên mới và có được bước tiến vượt bậc trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua.

Ngoài Thụy Điển, còn một nước châu Âu nữa cũng có đảng Hải tặc - đó là Đức. Tuy nhiên, đảng Hải tặc ở Đức chỉ giành được 1% số phiếu, chưa đủ để có đại diện tại Nghị viện châu Âu. Nhưng họ vẫn tuyên bố thắng lợi vì đã thực hiện được chỉ tiêu họ đặt ra là vượt qua được mốc 0,5%.   

Ngọc Thoa
(Theo báo chí Nga)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá