Đảng Lao động Anh ra Tuyên ngôn tranh cử

Ông Tony Blair vừa công bố Tuyên ngôn tranh cử của đảng Lao động Anh với kêu gọi các cử tri hãy ủng hộ các thay đổi mà đảng này đưa ra.

Nghị trình cho nhiệm kỳ thứ ba của ông Blair bao gồm cam kết sẽ không tăng mức đánh thuế thu nhập cá nhân cao nhất, thế nhưng không đả động tới mức đóng góp bảo hiểm xã hội.

Sau 8 năm cầm quyền, ông Blair nói đây sẽ là lần tranh cử cuối cùng của ông.

Trong khi đó lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập Michael Howard nói nếu như Lao động thắng cử thì các loại thuế sẽ tăng lên. Đảng Tự do Dân chủ thì nói hệ thống thuế của Chính phủ hiện thời là "không công bằng".

Bản Tuyên ngôn tranh cử dài 112 trang của đảng Lao động có chương dài hơn 5 trang nói về cam kết không tăng thuế giá trị thặng dư VAT đánh lên thực phẩm, quần áo trẻ em, sách vở, báo và vé giao thông công cộng.

Các điểm chính

Các cam kết chính

Không tăng mức cao nhất trong thuế thu nhập cá nhân
Tăng mức lương tối thiểu lên 5,35 bảng Anh kể từ 10/2006
Tăng số người có nhà riêng lên hai triệu
Tỷ lệ lạm phát còn 2%
Thời hạn chờ khám chữa bệnh tối đa là 18 tuần
Sửa chữa hoặc trang bị lại tất cả các trường tiểu học
Giáo dục và dạy nghề cho tất cả thanh niên từ 16-18 tuổi
Cải cách dịch vụ Bưu điện Hoàng gia
Đưa vào hệ thống chấm điểm cho dân nhập cư

Tuyên ngôn tranh cử có tựa đề "Kêu gọi nước Anh: Tiến lên chứ không lùi bước" với 10 chương nhấn mạnh các điểm chính như ổn định kinh tế, sức khỏe, giáo dục và giải quyết tình trạng tội phạm.

Tại buổi lễ ra mắt Tuyên ngôn tranh cử ở London, toàn bộ nội các của ông Blair đã có mặt cùng với ông.

Các nhân vật chủ chốt như Gordon Brown, Ruth Kelly, John Prescott, Patricia Hewitt, John Reid và Charles Clarke đã lần lượt phát biểu giải thích và ủng hộ Tuyên ngôn này.

Cam kết về thuế

Trong buổi lễ, ông Blair nói: "Đây là lần tranh cử cuối cùng của tôi. Tại những lần khác trong tương lai chắc sẽ là một lãnh đạo khác.

Thế nhưng bản Tuyên ngôn này cho thấy rằng dù trong tương lai sẽ có ban lãn đạo mới, thì đây vẫn là một đảng Lao động mới, hiện đại và tiến bộ trong suốt 10 năm nay; một đảng mà người dân Anh có thể ủng hộ một cách tự tin".

Một trong những điểm thu hút sự chú ý nhất là cam kết về thuế khóa của đảng Lao động.

Đảng Bảo thủ nói các loại thuế sẽ phải tăng lên nếu như đảng Lao động tái đắc cử bởi vì đảng này tiêu nhiều tiền quá nên thiếu hụt tới 11 tỷ bảng Anh.

Đảng Bảo thủ cũng nói để bù đắp thiếu hụt đó đảng Lao động sẽ phải tăng bảo hiểm xã hội.

Ông Michael Howard bình luận Tuyên ngôn tranh cử mới của đảng Lao động cũng chỉ là tuyên ngôn cũ, đầy những lời hứa không được thực hiện.

Đảng của ông Howard cũng vừa cho ra một quảng cáo chiếu tại các rạp kêu gọi người dân đừng bỏ phiếu cho ông Blair vì ông này có nụ cười "ngạo nghễ" khó coi.

Tiếp tục vận động

Về phần mình, đảng Tự do Dân chủ nói họ thất vọng về ông Tony Blair cho dù trước đó, hồi năm 1997, đã từng có kỳ vọng vào ông.

Lãnh đạo đảng này, ông Charles Kennedy, hiện đang ở nhà sau khi vợ ông sinh con trai hôm thứ Hai. Tuy nhiên ông sẽ lên đường tiếp tục vận động vào thứ Năm tới.

Trong khi ông vắng mặt, người phó của ông là Sir Menzies Campbell đã tuyên truyền cho kế hoạch khám răng và mắt miễn phí cho người dân cũng như giảm giá thuốc bán theo đơn.

Đảng Tự do Dân chủ cũng cam kết sẽ chăm sóc miễn phí cho người già.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá