Thủ tướng Israel A.Sharon:

Đảng Likud bị chia rẽ vì kế hoạch rút quân khỏi Gaza

(TPO) Thủ tướng Israel Ariel Sharon cho biết đảng Likud của ông đang ở bên bờ vực của sự chia rẽ nghiêm trọng về kế hoạch rút quân khỏi dải Gaza.

Thủ tướng Sharon có thể phải đương đầu với bầu cử trước thời hạn

Trước đó, Thủ tướng A.Sharon đã thất bại trong việc tìm kiếm sự ủng hộ của các thành viên trong đảng để chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu quan trọng ở Quốc hội liên quan đến ngân sách.

Một nguồn tin cho biết Thủ tướng A.Sharon đã tuyên bố thẳng thừng trong cuộc họp các thành viên chủ chốt của đảng Likud rằng: “Tôi không biết chúng ta sẽ làm thế nào để cùng nhau đi đến cùng cuộc bầu cử sắp tới trong khi tôi là người ủng hộ việc rút quân (khỏi dải Gaza) còn các bạn lại phản đối”.

Các thành viên đảng Likud cũng đã bác bỏ đề xuất, của một số người ủng hộ Thủ tướng Sharon, loại bỏ 4 thành viên đảng Likud phản đối kế hoạch rút quân khỏi Gaza ra khỏi  Ủy ban Tài chính của Quốc hội.

Nhiều chuyên gia phân tích khẳng định Thủ tướng Sharon không có nhiều cơ hội giành chiến thắng tại cuộc bỏ phiếu thông qua ngân sách của Chính phủ năm 2005 ở Quốc hội. Bộ trưởng Giao thông Meir Sheetrit, một người ủng hộ Thủ tướng Sharon, khẳng định: “Đảng Likud đang tự làm hại đến chính mình”.

Theo luật pháp Israel, nếu khoản ngân sách trị giá 62 tỷ đô la không được Ủy ban Tài chính thông qua và sau đó không được thông qua tại phiên họp toàn thể của Quốc hội vào ngày 31/3, liên minh lãnh đạo của Thủ tướng Sharon sẽ bị sụp đổ. Khi đó Israel sẽ buộc phải tổ chức cuộc bầu cử trước thời hạn. Việc này cũng đồng nghĩa lịch trình thực hiện kế hoạch rút quân sẽ phải hoãn lại vào khoảng giữa năm 2005.

Liên minh của Thủ tướng Sharon hiện đang nắm 67 trên tổng số 120 ghế tại Quốc hội. Sự chênh lệch không đáng kể về số ghế này sẽ trở thành mối đe dọa nếu có khỏang một chục thành viên đảng Likud bỏ phiếu chống lại kế hoạch ngân sách của Chính phủ.

Bầu cử trước hạn, mối đe dọa tiềm tàng?

Kể từ khi Thủ tướng Sharon đề nghị dỡ bỏ 21 khu định cư của người Do Thái ở Gaza và 4 khu định cư ở Bờ Tây cuối năm ngoái, nhiều thành viên Likud đã đe doạ gây sức ép bằng cách rút sự ủng hộ đối với Chính phủ.

Một quan chức Israel cho biết Thủ tướng Sharon cũng có hành động đáp lại những lời đe dọa trên bằng cách “nhắc” các nghị sĩ cân nhắc về việc họ có thể bị mất ghế nếu như một cuộc bầu cử trước thời hạn xảy ra.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy phần lớn người dân Israel ủng hộ kế hoạch rút quân khỏi Gaza.

Theo đúng lịch trình, cuộc bầu cử ở Israel dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm 2006.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá