Đảng Nhân dân Pakistan chỉ định Thủ tướng mới

TPO - Một tháng sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội, Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) từng được cố Thủ tướng Benazir Bhutto dẫn dắt đã chỉ định Thủ tướng mới cho Chính phủ liên minh.

Ông Yusuf Raza Gillani
Hôm thứ Bảy, ông Yusuf Raza Gillani - Phó Chủ tịch Đảng PPP - đã được Đảng PPP chỉ định nắm cương vị Thủ tướng Pakistan, với nhiệm vụ dẫn dắt Liên minh cầm quyền giữa Đảng PPP và Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N).

Ông Gillani - 55 tuổi, là một chính trị gia lão luyện ở tỉnh Punjab. Từ năm 1993 - 1997, trong nhiệm kỳ Thủ tướng của bà Bhutto, ông Gillani là Chủ tịch Quốc hội Pakistan.

Phát biểu trên kênh truyền hình Geo Television ngay sau thông báo của Đảng PPP, ông Gillani nói: “Thời điểm này, tôi chỉ mong đất nước và tất cả các bạn cầu nguyện cho tôi, để chúng ta đương đầu thách thức và làm điều gì đó cho Pakistan”.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng, việc chỉ định này dường như là một biện pháp “lấp chỗ trống tạm thời”.

Trong vài tháng tới, sau cuộc bầu cử phụ tại Pakistan, ông Asif Ali Zardari - Chủ tịch PPP, phu quân cố Thủ tướng Bhutto - có thể giành ghế trong Quốc hội và đủ tư cách để tiếp quản vị trí Thủ tướng Pakistan.

Trước đó, nhiều người dự đoán ông Makhdoom Amin Fahim - Phó Chủ tịch Đảng PPP - có thể nắm chức Thủ tướng Pakistan. Tuy nhiên, ông này phút cuối đã bị “cho ra rìa”.

Một số thành viên của Đảng PPP cho biết, ông Asif Ali Zardari đã coi ông Fahim như một đối thủ cạnh tranh quyền lực trong nội bộ Đảng PPP. Số khác lại cho rằng, ông Fahim bị coi là quá thân cận với Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf.

Các động thái của liên minh cầm quyền Pakistan gần đây khiến quyền lực và tương lai chính trị của Tổng thống Musharrraf thêm ảm đạm.

Với đa số ghế thuộc về thành viên Đảng PPP và Đảng PML-N, Quốc hội Pakistan gần như chắc chắn sẽ thông qua việc chỉ định ông Gillani làm Thủ tướng Pakistan vào ngày mai 24/3.

Huy Linh
Theo Reuters, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá