Đảng non trẻ của Tổng thống Macron giành chiến thắng lịch sử

TPO - Đảng Nền Cộng hòa tiến bước (LREM) và liên minh của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giành tổng cộng 351 ghế trên tổng số 577 ghế của Quốc hội Pháp. Kết quả này là một đòn đau đối với các đảng cầm quyền truyền thống vốn thay nhau cầm quyền suốt 60 năm qua tại Pháp.

Tổng thống Emmanuel Macron rời nhà đến điểm bỏ phiếu hôm qua, 18/6. Ảnh: AFP
Tổng thống Emmanuel Macron rời nhà đến điểm bỏ phiếu hôm qua, 18/6. Ảnh: AFP

Theo AFP, kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội Pháp vòng 2 diễn ra hôm qua, 18/6 đã được Bộ Nội vụ nước này công bố.

Cụ thể, đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và đảng đồng minh Phong trào Dân chủ (MoDem) giành được 351 ghế, vượt xa đa số tuyệt đối (289 ghế) trên tổng số 577 ghế tại Hạ viện.

Cử tri Pháp đi bỏ phiếu vòng hai, tỷ lệ vắng mặt tăng kỷ lục

Sáng 18/6 (theo giờ địa phương), cử tri Pháp bắt đầu đi bỏ phiếu vòng hai cuộc bầu cử Hạ viện Pháp để bầu ra 577 nghị sỹ Quốc hội.

Tờ CNN nhận định chiến thắng của LREM là một thành tựu đáng chú ý của Tổng thống Macron, và là một đòn đau đối với các đảng cầm quyền truyền thống vốn thay nhau nắm quyền ở Pháp trong gần 60 năm qua.

Đảng LREM được thành lập tháng 4/2016 và nhanh chóng khuynh đảo “bản đồ chính trị Pháp”.

Thủ tướng Edouard Philippe cho biết: “Một năm trước, không ai có thể tưởng tượng rằng sẽ có một sự đổi mới chính trị lớn đến như vậy. Tổng thống Macron mong muốn mang đến “một luồng gió mới” cho nền dân chủ và cho người dân Pháp.”

Đảng non trẻ của Tổng thống Macron giành chiến thắng lịch sử - ảnh 1 Đảng LREM của Tổng thống Macron vừa giành chiến thắng lịch sử khi chỉ 16 tháng sau khi thành lập đã vươn lên trở thành đảng cầm quyền tại Pháp. Ảnh: AFP
Tuy nhiên, thành công của Tổng thống Macron bị lu mờ phần nào khi tỷ lệ cử tri vắng mặt trong cuộc bầu cử đạt mức kỉ lục. 58% cử tri không đi bỏ phiếu, cao hơn tỷ lệ 51,3% vắng mặt tại cuộc bỏ phiếu vòng một ngày 11/6.
Đảng non trẻ của Tổng thống Macron giành chiến thắng lịch sử - ảnh 2 Tỉ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu ngày 18/6 thấp kỉ lục. Ảnh: AFP
Với kết quả này, Tổng thống Macron sẽ có được sự hậu thuẫn cần thiết ở cả hai cơ quan lập pháp và hành pháp, nhằm giúp ông thực thi các chính sách cải cách xã hội đã cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Đảng của ông Macron hướng tới chiến thắng lịch sử

Đảng Nền cộng hòa tiến bước (LREM) của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Quốc hội được tổ chức hôm qua, 11/6.

Bầu cử Quốc hội Pháp: Ông Macron vấp phải nhiều đối thủ đáng gờm

Cuộc bầu cử Quốc hội Pháp dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/6 tới. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Emmanuel Macron sẽ giành chiến thắng dễ dàng với đa số phiếu bầu, tạo điều kiện thuận lợi để đương kim tổng thống Pháp thực hiện chương trình cải cách đầy tham vọng của mình.

Đảng của ông Macron giành chiến thắng vòng 1 bầu cử Quốc hội

Đảng Nền cộng hòa Tiến bước (REM) của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trong vòng 1 bầu cử quốc hội tổ chức hồi cuối tuần trước, dành riêng cho các cử tri là công dân Pháp ở nước ngoài.

Theo AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng