Đảng Nước Nga thống nhất dẫn đầu trong bầu cử

TPO - "Tổng thống V.Putin đã chúc mừng thắng lợi của Đảng Nước Nga thống nhất. Ông Putin cũng gửi lời cảm ơn tới các thành viên Đu-ma Quốc gia Nga vì những việc hiệu quả họ đã làm trong suốt 4 năm qua".

>> Chùm ảnh nước Nga đi bầu cử quốc hội

Ông Boris Gryzlov- Chủ tịch Đu-ma Quốc gia Nga, đồng thời cũng là Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất, phát biểu trên kênh truyền hình Vesti-24.

Tổng thống Putin bên ngoài điểm bỏ phiếu tại Moscow ngày 2/12.

Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử Trung ương Nga Vladimir Churov hôm nay cho biết, kết quả chính thức của cuộc bầu cử Đu-ma Quốc gia Nga vừa diễn ra hôm Chủ nhật sẽ được công bố vào ngày 7 hoặc 8/12.

Theo ông Churov, sau khi 98% số phiếu được kiểm, kết quả ban đầu cho thấy, Đảng Nước Nga thống nhất do Tổng thống V.Putin dẫn đầu danh sách ứng cử đã giành được 64,1% số phiếu ủng hộ.

Ông Gryzlov cho biết, Đảng Nước Nga thống nhất sẽ tập trung vào các chính sách xóa nghèo, tăng lương hưu, trợ cấp cho người dân Nga trong nhiệm kỳ mới của Đu-ma Quốc gia

Cùng với Đảng Nước Nga thống nhất, ba Đảng khác giành hơn 7% số phiếu ủng hộ để có ghế trong Đu-ma Quốc gia Nga khoá 2007-2011 là: Đảng Cộng Sản (11,6%); Đảng Dân chủ Tự do ( 8,2%); và Đảng Nước Nga công bằng (7,8%). Tỷ lệ người Nga đi bỏ phiếu ước tính đạt 63%.

Như vậy, 4 đảng trên chắc chắn lọt vào Đuma quốc gia khóa mới  gồm 450 ghế do đã vượt qua ngưỡng 7% số phiếu ủng hộ theo quy định mới của luật bầu cử.

Kimmo Kiljunen- Phó Chủ tịch Hội đồng Nghị viện Tổ chức an ninh và hợp tác Châu Âu (OSCE)- cho biết, cuộc bầu cử Đu-ma Quốc gia Nga đã diễn ra công bằng và dân chủ.

“Tất cả các điểm bỏ phiếu đã được giám sát”- ông Kiljunen nói.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá