Đảng phái Thái Lan đua tranh quyền lập chính phủ mới

TP - “Mặt trận dân chủ” đối lập ở Thái Lan gồm 7 chính đảng hôm qua tuyên bố họ giành được đa số ghế ở hạ viện sau một cuộc tổng tuyển cử gây nhiều tranh cãi, nói rằng họ có quyền đứng ra thành lập chính phủ sau 5 năm đất nước này nằm trong tay một chính phủ do các quân nhân lập ra sau một cuộc đảo chính.

Bà Sudarat Keyuraphan (ngoài cùng bên trái) và lãnh đạo các đảng đối lập thông qua thỏa thuận liên minh              Ảnh: Reuters
Bà Sudarat Keyuraphan (ngoài cùng bên trái) và lãnh đạo các đảng đối lập thông qua thỏa thuận liên minh Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, liên minh đối lập vẫn chưa thể chọn ra một vị thủ tướng mới, theo tường thuật của Reuters.

Theo luật do chính phủ quân sự lập ra, chính đảng hay liên minh đảng phái muốn chọn ra một thủ tướng phải chiếm được đa số ghế ở cả hạ viện và thượng viện cộng lại.

Trong khi kết quả chưa chính thức cuộc bầu cử hôm chủ nhật đã bị trì hoãn công bố, chính phủ quân sự không tỏ ra có dấu hiệu nào cho thấy họ đã từ bỏ mục tiêu là giữ tướng Prayuth Chan-ocha, người lãnh đạo cuộc đảo chính năm 2014, trên ghế thủ tướng.

Cuộc đối đầu hậu bầu cử có thể làm gia tăng căng thẳng trong lúc Thái Lan đang chuẩn bị cho lễ đăng cơ của nhà vua mới vào tháng 5 này.

Sudarat Keyuraphan, ứng cử viên vào ghế thủ tướng của đảng Pheu Thai nói với các phóng viên rằng 7 chính đảng trong liên minh đối lập sẽ có ít nhất 255 ghế trong số 500 ghế ở hạ viện. “Chúng tôi tuyên bố rằng mặt trận dân chủ đối lập với chính quyền quân sự chiếm đa số ở hạ viện”, bà Sudarat nói.

Bà nói liên minh lớn nhất ở hạ viện cần được trao quyền thành lập một chính phủ mới. “Các đảng trong mặt trận dân chủ giành được đa số niềm tin của dân chúng”, bà Sudarat nói với các phóng viên và thêm rằng, liên minh đang thảo luận với các đảng phái khác về vấn đề thành lập chính phủ.

Trong khi đó, đảng ủng hộ phe quân đội Palang Pracharat cũng tuyên bố có quyền thành lập chính phủ mới do kết quả sơ bộ cho thấy họ dẫn đầu về kết quả phiếu phổ thông. Và một quan chức trong đảng này nói họ có thể chiến thắng bởi việc kiểm đếm phiếu vẫn đang diễn ra.

“Chúng tôi giành số phiếu phổ thông cao nhất. Gần 8 triệu người muốn ông Prayuth tiếp tục làm thủ tướng”, Thanakorn Wangboonkongchana, phát ngôn viên của đảng Palang Pracharat nói.

Khi được hỏi về tuyên bố của liên minh “mặt trận dân chủ”, phó thủ tướng Prawit Wongsuwan nói các đảng phái không nên hành động vội vàng vì vẫn còn 6 tuần nữa mới đến hạn ủy ban bầu cử công bố kết quả chính thức.

Kết quả kiểm đếm sơ bộ cho thấy cuộc bầu cử có thể dẫn đến thế bế tắc ở quốc hội ngay cả khi một chính phủ mới ra đời.

Với các nghị sỹ thượng viện đều do chính phủ quân sự chỉ định, có vẻ đảng Palang Pracharat sẽ có đủ ghế ở hạ viện để  tiếp tục duy trì ông Prayuth trên ghế thủ tướng.

Tuy nhiên, ông Prayuth có thể phải đối đầu với tình trạng bế tắc ở quốc hội nếu liên minh đối lập kiểm soát hạ viện và rất có thể có một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng