Đảng Pheu Thai: ‘Bà Yingluck sẽ lên tiếng vào thời điểm thích hợp’

TPO - Đảng Pheu Thai cho biết cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra – hiện được cho là đang lẩn trốn tại Dubai (UAE) sẽ lên tiếng trước công chúng vào thời điểm thích hợp.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra xuất hiện trước tòa án Tối cao Thái Lan vào ngày 1/8. Ảnh: Reuters
Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra xuất hiện trước tòa án Tối cao Thái Lan vào ngày 1/8. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đảng Pheu Thai của bà Yingluck Shinawatra đưa ra hôm qua, 29/8.

Trong đó, đảng Pheu Thai khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh cho nền dân chủ thực chất và sự thịnh vượng về kinh tế. Ngoài ra, đây cũng là lần đầu tiên đảng của bà Yingluck lên tiếng về vụ việc cựu Thủ tướng bỏ trốn ngay trước phiên xét xử liên quan đến chương trình trợ giá gạo.

“Đảng Pheu Thai tin rằng vào thời điểm thích hợp, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra – một nguồn lực quý báu của đảng, sẽ đưa ra một tuyên bố công khai.”, trích tuyên bố.

Đảng Pheu Thai: ‘Bà Yingluck sẽ lên tiếng vào thời điểm thích hợp’ - ảnh 1

Cựu thủ tướng Yingluck vứt điện thoại, thay xe hơi trước khi bỏ trốn

Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan, tướng Chalermchai Sitthisad cho biết trước ngày bỏ trốn, cựu Thủ tướng Yingluck Sinawatra đã vứt bỏ tất cả điện thoại và thay đổi xe hơi để tránh bị theo dõi.

Một số quan chức chính phủ Thái Lan xác nhận bà Yingluck đã trốn ra nước ngoài, nhưng chưa rõ cựu Thủ tướng đang ở đâu. Trong khi đó, các thành viên đảng Pheu Thai tiết lộ bà Yingluck đã trốn sang Dubai (UAE) – nơi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck đang sống lưu vong.

Với sự biến mất đột ngột của bà Yingluck, đảng Pheu Thai hồi cuối tuần trước rơi vào tình trạng không có người lãnh đạo. Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, đảng này cho biết sẽ tiếp tục tiến hành các công việc của mình.

“Đảng Pheu Thai đã vượt qua nhiều khó khăn, nhưng tất cả các thành viên của đảng vẫn cam kết bảo vệ nền dân chủ. Những trở ngại mà chúng ta đang gặp phải khiến chúng tôi quyết tâm hơn để mang đến hạnh phúc cho người Thái”, tuyên bố khẳng định.

Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chalermchai Sitthisat, nói rằng vụ đào thoát của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã được lên kế hoạch cẩn thận với sự giúp sức của anh trai bà này, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

“Bà Yingluck đã bỏ điện thoại và đổi xe trên đường trốn chạy nên chúng tôi khó có thể truy tìm tung tích cựu Thủ tướng bằng những phương pháp từng tiến hành trước đây”, ông Chalermchai nói.

Tướng Chalermchai cho rằng bà Yingluck không lên máy bay tại Thái Lan mà có thể đã vượt biên bằng đường bộ hoặc đường biển, sau đó lên một chuyến bay riêng do ông Thaksin sắp xếp.

Chính phủ Thái Lan hiện chưa có kế hoạch thu hồi hộ chiếu của bà Yingluck. Hiện nữ cựu Thủ tướng đang sở hữu hai hộ chiếu Thái Lan – một hộ chiếu phổ thông và một hộ chiếu ngoại giao. Ngoài ra, bà Yingluck còn có thể sở hữu một hộ chiếu nước ngoài.

Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan - ông Srivara Ransibrahmanakul hôm 28/8 tuyên bố cơ quan an ninh nước này đang tìm kiếm sự hợp tác từ Interpol – Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế với 190 thành viên – nhằm truy bắt cựu Thủ tướng Yingluck.

Bà Yingluck Sinawatra (50 tuổi) - nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan bị phế truất sau cuộc đảo chính năm 2014 và bị điều tra với cáo buộc lơ là, thiếu trách trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo. Theo chính quyền quân sự Thái Lan, chính sách sai lầm này đã gây thiệt hại khoảng 8 tỷ USD. Nếu bị kết án, bà Yingluck có thể sẽ phải ngồi tù 10 năm và bị cấm tham gia chính trị suốt đời.

Tuy nhiên, do bà Yingluck bất ngờ vắng mặt trong phiên xét xử diễn ra sáng 25/8, nên tòa Tối cao Thái Lan đã ban hành lệnh truy nã cựu Thủ tướng, đồng thời tuyên bố hoãn việc công bố bản án của bà Yingluck tới ngày 27/9.

Đảng Pheu Thai: ‘Bà Yingluck sẽ lên tiếng vào thời điểm thích hợp’ - ảnh 2

Thái Lan muốn Interpol hỗ trợ truy bắt cựu Thủ tướng Yingluck

Cơ quan an ninh Thái Lan đang tìm kiếm sự hợp tác từ Interpol nhằm truy bắt cựu Thủ tướng vừa bỏ trốn Yingluck Shinawatra.

Đảng Pheu Thai: ‘Bà Yingluck sẽ lên tiếng vào thời điểm thích hợp’ - ảnh 3

Yingluck Shinawatra: Người liên tục khiến chính trường Thái Lan ‘dậy sóng’

Yingluck Shinawatra được đánh giá là người luôn khiến công chúng Thái Lan phải bất ngờ, từ việc trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thái Lan đến việc bất ngờ bỏ trốn khi phải đối mặt với song sắt nhà tù.

Đảng Pheu Thai: ‘Bà Yingluck sẽ lên tiếng vào thời điểm thích hợp’ - ảnh 4

An ninh Thái Lan phủ nhận ‘bật đèn xanh’ cho bà Yingluck bỏ trốn

Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia Thái Lan (NCPO) hôm qua, 27/8 chính thức bác bỏ thông tin cho rằng Hội đồng đã bí mật đồng ý cho phép cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bỏ trốn ra nước ngoài trước khi diễn ra phiên xét xử hôm 25/8.

Đảng Pheu Thai: ‘Bà Yingluck sẽ lên tiếng vào thời điểm thích hợp’ - ảnh 5

Nghi án cựu Thủ tướng Yingluck được ‘bật đèn xanh’ để bỏ trốn

Một nguồn tin thân cận với chính quyền Thái Lan cho biết cựu Thủ tướng Yingluck Sanawatra có thể đã được tạo điều kiện để bỏ trốn, bởi việc bà Yingluck phải ngồi tù sẽ “gây ra nhiều rắc rối và bất ổn cho xã hội Thái Lan”.

Đảng Pheu Thai: ‘Bà Yingluck sẽ lên tiếng vào thời điểm thích hợp’ - ảnh 6

Vắng cựu Thủ tướng Yingluck, loạt cựu quan chức Thái Lan lãnh án ‘đậm’

Tòa án ở Bangkok đã kết án cựu Bộ trưởng Thương Mại Thái Lan 42 năm tù về tội làm sai lệch thỏa thuận về gạo với Trung Quốc, gây thiệt hại lớn. Ông này là quan chức dưới thời bà Yingluck lãnh án nặng nhất trong số nhiều bị cáo khác tại phiên xét xử ngày 25/8.

Đảng Pheu Thai: ‘Bà Yingluck sẽ lên tiếng vào thời điểm thích hợp’ - ảnh 7

NÓNG: Nghi vấn cựu Thủ tướng Yingluck trốn sang nước ngoài

Phó Thủ tướng Thái Lan – ông Prawit Wongsuwan cho rằng bà Yingluck Sinawatra – cựu Thủ tướng có thể đã trốn ra nước ngoài trước khi diễn ra phiên tòa xét xử bà với cáo buộc thiếu trách nhiệm trong việc giám sát chương trình trợ giá gạo.

Đảng Pheu Thai: ‘Bà Yingluck sẽ lên tiếng vào thời điểm thích hợp’ - ảnh 8

Hôm nay xét xử cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Hôm nay, 25/8, tòa án Tối cao Thái Lan đưa ra phán quyết về “số phận” của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Nếu bị kết tôi, bà Yingluck có thể phải lĩnh mức án lên tới 10 năm tù giam.

Đảng Pheu Thai: ‘Bà Yingluck sẽ lên tiếng vào thời điểm thích hợp’ - ảnh 9

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck ra tòa, hàng ngàn người ủng hộ dọa biểu tình

Ngày 24/8, một ngày trước khi diễn ra phiên tuyên bố cáo trạng, cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã kêu gọi những người ủng hộ bà hãy ở nhà, không nên tụ tập trước tòa để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá