Đảng Pheu Thai phủ nhận bị cựu Thủ tướng Thaksin 'giật dây'

TPO - Pheu Thai đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc cho rằng đảng này đang bị cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra "giật dây" trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Theo Bangkok Post, tuyên bố trên được đưa ra sau khi một số tờ báo đăng tin Hội đồng An ninh và Trật tự Quốc gia Thái Lan (NCPO) đang theo dõi sát sao cuộc gặp của các nghị sĩ đảng Pheu Thai với cựu Thủ tướng Thaksin ở Nhật Bản, Hong Kong và Singapore.

Các cuộc gặp có thể bị sử dụng làm bằng chứng cho thấy đảng Pheu Thai đang chịu ảnh hưởng bởi ông Thaksin.

Hành động này, nếu được xác thực, sẽ bị coi là vi hiến. Những đối tượng vi phạm dù là cá nhân hay chính đảng phải đối mặt với các mức án phạt khắc nghiệt, trong đó có án tù, phạt tiền và giải thể đảng chính trị.

Đáp lại cáo buộc trên, ông Phumtham Wechayachai, Tổng thư kí đảng Pheu Thai tuyên bố cuộc gặp giữa các thành viên đảng này với ông Thaksin không liên quan đến vấn đề chính trị.

Đây chỉ là các cuộc gặp thân tình của những nghị sĩ đảng Pheu Thai vốn rất coi trọng cựu Thủ tướng Thaksin, ông Phumtham nói.

Đảng Pheu Thai phủ nhận bị cựu Thủ tướng Thaksin 'giật dây' - ảnh 1 Ông Phumtham Wechayachai, Tổng thư kí đảng Pheu Thai. Ảnh: Bangkok Post
“Các quyết định của Pheu Thai luôn được đưa ra dựa trên quan điểm của các thành viên và của những người ủng hộ. Vì vậy, người ngoài không thể can thiệp vào công việc nội bộ của đảng”, ông Phumtham nhấn mạnh.

“Việc những nhân vật được tôn trọng gửi thông điệp bày tỏ sự quan tâm đến các thành viên trong đảng không thể bị coi là một mệnh lệnh, hay hành động mang tính kiểm soát. Việc này có thể sẽ bị khai thác như một chứng cớ, để buộc đảng Pheu Thai phải giải thể. Đây là chiến thuật chính trị thường được sử dụng bởi một số chủ thể nhằm tiêu diệt đối thủ.”

Watana Muangsook, thành viên cốt cán của đảng Pheu Thai, hôm qua, 22/2 chia sẻ trên trang Facebook cá nhân bức ảnh chụp cùng cựu Thủ tướng Thaksin.

Watana cho biết ông là một trong số những người đã gặp ông Thaksin và bà Yingluck trong dịp Tết Nguyên đán, để gửi đến “hai người mà ông kính trọng” những lời chúc mừng nhân dịp năm mới.

Đảng Pheu Thai phủ nhận bị cựu Thủ tướng Thaksin 'giật dây' - ảnh 2 Watana Muangsook (trái) chụp ảnh cùng cựu Thủ tướng Thaksin (phải). Ảnh: Facebook
Watana phủ nhận tin đồn cho rằng ông Thaksin sẽ là người chỉ định lãnh đạo mới của Pheu Thai.

Ông tiết lộ tân lãnh đạo của Pheu Thai sẽ là một người “đã sát cánh, chiến đấu cùng các thành viên trong đảng kể từ khi chính quyền mà Pheu Thai đứng đầu bị quân đội lật đổ vào năm 2014”.

Hai anh em cựu Thủ tướng Shinawatra đang sống lưu vong ở nước ngoài, sau khi phải đào tẩu để tránh các án tù tại Thái Lan.

Ông Thaksin Shinawatra và em gái Yingluck lãnh đạo nền chính trị Thái Lan gần hai thập kỷ qua và có sức ảnh hưởng đáng kể thông qua các đồng minh, bất chấp việc cả hai đang sống lưu vong.
Ông Thaksin lãnh đạo đảng Thai Rak Thai - đảng tiền thân của Pheu Thai - trước khi bị tòa tuyên bố giải thể vào năm 2007. Hiện, ông Thaksin không phải là thành viên của đảng Pheu Thai.

Theo Bangkok Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá