Đằng sau cái chết bí ẩn của 30 nhà khoa học Nga

TP - Trong 5 năm qua đã có 30 nhà khoa học tài ba của Nga bị chết, trong đó nhiều người đến nay vẫn chưa thể làm rõ được nguyên nhân tử vong.

Giáo sư Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý học Nga Andry Bruzinski, một người bị sát hại một cách bí ẩn
Ví dụ, cuối tháng 1/2002, ông Andry Bruzinski, Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga bị người ta đánh chết. Ông Andry chuyên nghiên cứu về chiến thuật tâm lý chống khủng bố. Trong chiếc cặp của ông bị kẻ sát nhân lấy đi có chứa những thành quả nghiên cứu mới nhất.

Mấy ngày sau khi ông được an táng, đến lượt giáo sư Valery Konsunov, chuyên gia nghiên cứu về vũ khí Vi sinh vật, Trưởng phòng nghiên cứu Vi sinh vật ĐH Y khoa liên bang cũng bị sát hại. Ông Valery là một trong những nhà vi sinh vật giỏi nhất nước Nga. Các thành quả nghiên cứu của ông đã được ứng dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm của Mỹ, Canada …

Tiếp đó, đến lượt các chuyên gia phòng hộ tâm lý, Viện trưởng Elidan Mamedov, Chuyên gia tâm lý học quân sự Mikhail Gionov lần lượt bị giết. Ông Mikhail Gionov sau khi chết đã bị kẻ sát nhân lấy mất cặp bảo mật trong có chứa tài liệu tuyệt mật về sử dụng biện pháp tâm lý để khống chế đối phương.

Ngày 7/6/2005, Giáo sư Leonid Strajinski, Viện trưởng Viện nghiên cứu kháng vi sinh vật, chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới đã bị sát hại tại hành lang một khách sạn ở thủ đô Matxcơva. Qua điều tra cho thấy ông bị một vật nặng đập vào đầu, chiếc laptop cùng 2 điện thoại di động ông luôn mang theo mình biến mất.

Leonid chết giữa lúc dịch viêm gan A đang bùng phát ở tỉnh Trevin với hơn 300 người bị nhiễm bệnh. Người ta cho rằng dịch bệnh này bùng phát do có người gieo rắc và giáo sư Leonid đang nghiên cứu loại thuốc chống lại thứ vũ khí sinh vật này.

Hơn một tháng sau cái chết của giáo sư Leonid, đến lượt giáo sư Sergey Opke, nhà khoa học nổi tiếng vùng Uran, người từng được Giải thưởng Liên bang bị đầu độc chết tại nhà ga xe lửa. Công trình dang dở của ông là nghiên cứu phòng chống một loại khí độc…

Ngoài các chuyên gia quân sự trên đây, một loạt nhà khoa học hàng đầu trên các lĩnh vực khác cũng bị sát hại một cách đầy bí ẩn: Mùa Hè năm 2002, nhà hoá học nổi tiếng Sergey Bavalov bị giết rồi bị chặt khúc; ngày 20/4/2004, Giáo sư V.Fedorov, chuyên gia về Toán - điều khiển ĐH Matxcơva cũng bị giết bằng dao thái rau. Ít lâu sau đến lượt Giáo sư N.Variakin 59 tuổi ở Viện Kinh tế quốc dân liên bang bị giết tại nhà riêng cũng bằng dao thái rau.

Trong hàng loạt vụ án kinh hoàng trên, mặc dù các nhân viên điều tra đã mất rất nhiều công sức nhưng vẫn không hề tìm ra tung tích hung thủ. Ngoài các vụ sát hại đầy bí ẩn trên, còn có sự kiện mấy chục nhà khoa học khác bị “tẩy não”. Trong đó ly kỳ nhất là chuyện xảy ra với nhà vật lý hạt nhân nổi tiếng Sergey Bodonin.

Vào trung tuần tháng 10/2003, nhà khoa học 46 tuổi này bị mất tích. Theo tư liệu do cơ quan an ninh cung cấp thì ông Bodonin được tiếp xúc với các tài liệu bí mật.

Công việc của ông bao gồm thanh lọc phế liệu hạt nhân, sản xuất ngọc lục bảo nhân tạo và các vật chất thuần khiết. Nửa năm sau, ông bỗng từ đâu quay về nhà nhưng trí nhớ đã bị tổn hại nghiêm trọng. Qua kiểm tra cho thấy ông đã bị tẩy não.

Hiện nay, số người bị tẩy não như Sergey Bodonin đang liên tiếp gia tăng nhưng không được giải thích một cách khoa học.

Nhiều chuyên gia Nga cho rằng, đằng sau các sự kiện này ẩn chứa những bí mật mà thủ phạm rất có thể là các cơ quan tình báo nước ngoài. Ông Nicholas Uranov, Giám đốc Trung tâm khoa học vi sinh vật quốc gia Nga nói: “Những nhà khoa học Nga liên tiếp bị sát hại như thế quyết không phải là hiện tượng ngẫu nhiên. Cái chết của họ đã khiến những công trình nghiên cứu quan trọng bị dang dở”.

Tiến sỹ sử học Leonid Ivanov thì nói: “Vì sao các nhà khoa học của chúng ta liên tiếp bị giết hại? Rõ ràng, có kẻ đang thiết lập một thế giới đơn cực, họ ra sức  ngăn cản nước Nga chúng ta phát triển khoa học, không để nước Nga cống hiến thành tựu KHKT cho thế giới; họ muốn nước Nga ở vào địa vị kẻ thần phục, biến người Nga thành những người máy sinh vật”.

Còn chuyên gia quân sự Yuri Bobatov thì thẳng thừng: “Đó là một thủ đoạn, một cách thức hay một tín hiệu? Tôi cho rằng chính cơ quan tình báo  nước ngoài đã tham dự vào những vụ sát hại này!”. 

Thu Hoa
Theo China.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá