Đằng sau chuyến thăm Trung Quốc của cựu thủ tướng Nhật

TPO - Chinadaily đưa tin, cựu thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama hôm nay sẽ có chuyến thăm Bắc Kinh, Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước về vấn đề tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku chưa lắng xuống.

Đằng sau chuyến thăm Trung Quốc của cựu thủ tướng Nhật

> Nhật Bản quyết lập đơn vị bảo vệ Senkaku

> Mỹ kêu gọi Trung Quốc và Nhật Bản 'kiềm chế'

> Trung Quốc sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất với Nhật

Theo nguồn tin, chuyến thăm của cựu thủ tướng Nhật Bản sẽ kéo dài trong bốn ngày, nhằm xây dựng một kênh đối thoại giữa hai nước. Chuyến thăm của ông Yukio Hatoyama tiến hành theo lời mời của một tổ chức phi chính phủ Trung Quốc (NGO).

Theo ông Yang Bojiang, chuyên gia nghiên cứu Nhật Bản tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, Trung Quốc hy vọng có một nhân vật nổi trội để làm cầu nối cho hai nước giữa lúc căng thẳng về vấn đề tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku đang leo thang.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK hôm nay đưa tin, cựu thủ tướng Nhật Bản tuyên bố rằng ông muốn thảo luận với các quan chức Bắc Kinh về tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước.

Theo giáo sư nghiên cứu Nhật Bản tại Đại học Bắc Kinh, dù chuyến thăm của cựu thủ tướng Hatoyama mang ý nghĩa cá nhân nhưng đây cũng là "một cơ hội để Tokyo gửi thông điệp tới Bắc Kinh”.

Cựu thủ tướng Hatoyama thuộc Đảng Dân chủ Nhật Bản là người từng đấu tranh cho vấn đề “cộng đồng người Châu Á” khi còn đương nhiệm. Ông Hatoyama giữ chức vụ từ tháng 9 năm 2009 tới tháng 6 năm 2010 và là khách mời thường xuyên của Bắc Kinh.

Nguyễn Thủy
Theo Chinadaily

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá