Đằng sau việc em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang Hàn Quốc

TPO - Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phái người em gái Kim Yo-jong, đồng thời là đồng minh thân cận trong Bộ Chính trị tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên tham dự Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông 2018 nhằm thể hiện thiện chí cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và mở cánh cửa đối thoại với Mỹ.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Cải thiện quan hệ liên Triều

Kim Yo-jong là nhân vật có thực quyền trong Bộ Chính trị Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, được xác định là lãnh đạo tương lai của hệ thống chính trị Triều Tiên bên cạnh lãnh đạo tối cao Kim Jong-un. Việc phái em gái tới Hàn Quốc có ý nghĩa quan trọng giúp thúc đẩy quan hệ liên Triều trong tương lai.

Hãng tin BBC của Anh cho rằng, việc Triều Tiên cử Kim Yo-jong tham gia phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tới tham dự Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 là động thái thể hiện sự hòa giải quan hệ song phương giữa hai miền Triều Tiên.

Đằng sau việc em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang Hàn Quốc - ảnh 1

Triều Tiên đề nghị cử em gái Chủ tịch Kim Jong-un đến Hàn Quốc

Việc bà Kim Yo-jong đến dự Olympic PyeongChang sẽ đánh dấu lần đầu tiên một thành viên gia tộc họ Kim đặt chân đến Hàn Quốc.

Những năm gần đây công việc chủ yếu của bà Kim Yo-jong là giúp nâng cao hình tượng của người anh đồng thời là nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un thông qua vai trò là Phó Chủ tịch Ủy ban tuyên truyền của Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Năm 2017, Kim Yo-jong được bầu là Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Cùng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong trở thành một nhân vật có quyền lực lớn mạnh trong Bộ Chính trị Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Đặc biệt Kim Yo-jong có mối quan hệ mật thiết với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, từng học cùng với Kim Jong-un tại Thụy Sĩ.

Bà Kim Yo-jong là đồng minh đồng thời là người thân cận bậc nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong bộ chính trị, vì vậy được Kim Jong-un đặc biệt tin tưởng và giao nhiều trọng trách.

Mở cảnh cửa đối thoại với Mỹ

Ngoài việc thể hiện sự thiện chí cải thiện quan hệ với Hàn Quốc, việc phái bà Kim Yo-jong sang Hàn Quốc còn nhằm mục đích dọn đường cho việc mở cảnh cửa đối thoại với Mỹ trong tương lai.

Nhật báo Trung ương của Hàn Quốc cho rằng, ý đồ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un phái em gái tới Hàn Quốc tham dự Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông là động thái thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới.

Tờ báo này cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donal Trump đã áp dụng chính sách cứng rắn nhất từ trước tới nay đối với Triều Tiên, và có rất nhiều thông tin lan tràn cho rằng Mỹ đang lên kế hoạch "đấm chảy máu mũi" Triều Tiên, với mục tiêu là triển khai tấn công có lựa chọn vào các cơ sở hạ tầng chiến lược của Triều Tiên.

Nếu hai nước Triều-Mỹ không thể tìm được tiếng nói đối thoại để hóa giải nguy cơ nhân dịp Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc, tình hình Bán đảo Triều Tiên có thể sẽ bị bao phủ bởi bóng đen chiến tranh bất kỳ lúc nào. Và Triều Tiên cũng sẽ bị đẩy tới bờ vực nguy hiểm bất cứ khi nào.

Do đó động thái phái em gái tới Hàn Quốc của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là nhằm thể hiện muốn mở cánh cửa đối thoại với Mỹ nhân dịp Thế vận hội mùa Đông.

Đặc biệt, tờ báo còn cho biết thêm, nội bộ Hàn Quốc cũng cần phải bình tâm đối đãi khi phái đoàn cấp cao của Triều Tiên sang tham dự Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông.

Các nhà phân tích về tình hình Triều Tiên cho rằng, thời gian qua Triều Tiên luôn có ý đồ lợi dụng Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc để phục vụ mục đích của mình.

Việc liên tiếp tuyên bố phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tham dự Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông và đặc biệt là việc phái em gái Kim Yo-jong tham gia phái đoàn do Chủ tịch Quốc hội Kim Jong-nam dẫn đầu tới Hàn Quốc là động thái thể hiện rõ nét nhất ý đồ chính trị của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đằng sau việc em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang Hàn Quốc - ảnh 2

Nhật Bản đối phó nguy cơ từ Triều Tiên như thế nào?

Trước nguy cơ Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa mà tên lửa có thể rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản, Tokyo đã và đang tập trung vào ba cách thức ứng phó, một chuyên gia Nhật Bản trao đổi với phóng viên Tiền Phong.

Đằng sau việc em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang Hàn Quốc - ảnh 3

Triều Tiên ra mắt ‘tên lửa có khả năng tấn công Mỹ’ Hwasong-15

Tên lửa tầm xa loại mới nhất của Triều Tiên – Hwasong-15 đã được ra mắt trong cuộc diễu binh diễn ra sáng nay, 8/2, tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Đằng sau việc em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang Hàn Quốc - ảnh 4

Dung nhan yêu kiều của ‘binh đoàn sắc đẹp’ Triều Tiên vừa đến Hàn Quốc

229 hoạt náo viên Triều Tiên đã đặt chân đến Hàn Quốc thông qua tuyến đường biên giới phía Tây vào lúc 9h28’ sáng nay, 7/2, để chuẩn bị góp mặt tại thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang 2018.

Đằng sau việc em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang Hàn Quốc - ảnh 5

Lễ duyệt binh của Triều Tiên bị lộ trước giờ G

Hai ngày trước khi diễn ra lễ duyệt binh quy mô lớn của Triều Tiên được cho là nhằm phô diễn sức mạnh, các ảnh chụp vệ tinh đã hé lộ phần nào hoạt động chuẩn bị của Bình Nhưỡng cho sự kiện này.

Đằng sau việc em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang Hàn Quốc - ảnh 6

Rộ tin Trung Quốc đưa 300.000 quân tới biên giới Triều Tiên

Trung Quốc được cho là đang điều các khẩu đội phòng thủ tên lửa và binh sĩ tới gần biên giới với Triều Tiên – một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang lường trước làn sóng người tị nạn đến từ Triều Tiên.

Đằng sau việc em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang Hàn Quốc - ảnh 7

Hôm nay, đoàn văn công Triều Tiên đi phà tới Hàn Quốc

Chiếc phà chở đoàn văn công Triều Tiên dự kiến sẽ cập cảng Mukho (Hàn Quốc) vào chiều nay, 6/2.

Đằng sau việc em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang Hàn Quốc - ảnh 8

Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên tại Olympic

Phó tổng thống hoặc một số quan chức Mỹ có thể gặp đại diện phái đoàn Triều Tiên vào tuần sau tại Olympic Mùa đông Pyeongchang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá