Đằng sau việc Mỹ đưa thêm quân vào Syria

TPO - Trong khi chính quyền Damascus cho rằng, việc Mỹ đưa thêm 150 binh sĩ đến Syria là hành động xâm lược và vi phạm chủ quyền, thì không ít chuyên gia cho rằng, quyết định của Washington liên quan tới Moscow.

Việc Mỹ đưa thêm quân tới Syria liên quan tới hành động của Nga, hơn là chống khủng bố IS. Ảnh: US Navy
Việc Mỹ đưa thêm quân tới Syria liên quan tới hành động của Nga, hơn là chống khủng bố IS. Ảnh: US Navy

Hãng tin quốc gia SANA của Syria ngày 28/4 dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Syria cho biết, Damascus quan ngại trước thông tin về việc 150 quân nhân Mỹ đã đến nước này, coi đây là sự xâm lược và vi phạm chủ quyền của Syria.

“Syria lên án sự xâm nhập này, đó là sự xâm nhập nguy hiểm và vi phạm chủ quyền của Syria”, hãng tin SANA trích lời đại diện Bộ Ngoại giao Syria.

Trước đó vào hôm 27/4, 150 binh sĩ Mỹ được cho là đã đến thành phố Rumeylan do người Kurd kiểm soát. Theo nguồn tin, trong số đó có các giảng viên và nhân viên tình báo.

Việc đưa thêm binh sĩ tới quốc gia Trung Đông này, được Tổng thống Mỹ Barack Obama lý giải là giúp các đồng minh địa phương trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố “Hồi giáo Nhà nước” (IS).

Theo ông Obama, quân đội Mỹ sẽ không tham gia chiến đấu, mà chỉ tham gia đào tạo lực lượng địa phương.

Tuy vậy, các nguồn tin quân sự của mạng Debka ngày 26/4 cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama trên thực tế là không liên quan tới cuộc chiến chống IS.

Nguồn tin khẳng định, quyết định này là do tình trạng giao tranh ác liệt trong vài ngày qua giữa lực lượng Đơn vị Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và quân đội Syria tại thành phố Qamishli.

Mỹ hiện có khoảng 50 binh sĩ tại Syria và Washington đang lo ngại về ảnh hưởng gia tăng của Nga đối với người Kurd tại Syria, nhất là trong số những chỉ huy cấp cao của YPG. 

Và theo mạng tin này, Nga chính là bên khuyến khích YPG tấn công quân đội Syria ở Qamishli - thủ phủ của người Kurd ở miền Bắc Syria.

Mạng Debka kết luận, việc Mỹ đưa thêm quân tới Syria nhằm cảnh báo Moscow ngừng dính líu tới người Kurd ở khu vực phía Đông sông Euphrates tại Syria.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá