Đằng sau vụ báo Trung Quốc chỉ trích bà Hillary Clinton

TP - Báo chí Trung Quốc vừa gọi bà Hillary Clinton là “kẻ gây loạn” nhằm vào Trung Quốc để giành điểm bầu cử, sau khi cựu Ngoại trưởng Mỹ dùng từ “không biết xấu hổ” để nói về phát biểu về bình đẳng giới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước hội nghị của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Bà Hillary Clinton
Bà Hillary Clinton

Báo Global Times đăng bài xã luận viết rằng, bà Clinton “phải dùng đến những trò bẩn này” và so sánh bà với một ứng viên tổng thống Mỹ khác là tỷ phú Donald Trump. Tờ báo này chỉ trích bà Clinton không tiếc lời: “Bà Hillary là một luật sư, từng ở Nhà Trắng, là quan chức cấp cao trong chính phủ. Thật đáng tiếc khi một cựu đệ nhất phu nhân cũng vứt bỏ danh tiếng của mình chỉ để dẫn đầu trong cuộc bầu cử”.

Trước đó, bà Clinton chỉ trích việc ông Tập Cận Bình đồng chủ trì phiên họp thượng đỉnh LHQ về quyền phụ nữ trong khi Trung Quốc trừng phạt nhiều nhà hoạt động vì quyền phụ nữ ở trong nước. “Ông Tập chủ trì phiên họp về quyền phụ nữ tại LHQ trong khi hành hạ những người đấu tranh vì nữ quyền? Không biết xấu hổ”, bà Clinton viết trên mạng xã hội Twitter hôm 27/9. 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ ám chỉ trường hợp 5 nhà hoạt động nữ quyền Trung Quốc bị bắt hồi tháng 3 vì đấu tranh chống quấy rối tình dục. Dù được cho tại ngoại 37 ngày sau đó, nhóm phụ nữ này vẫn bị giám sát trong 1 năm, bị hạn chế hoạt động và bị cảnh sát gọi thẩm vấn bất kỳ lúc nào vì bị cáo buộc vi phạm pháp luật.

Tại hội nghị vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dẫn lại câu nói nổi tiếng của ông Mao Trạch Đông rằng “phụ nữ nắm một nửa bầu trời” và cam kết sẽ góp 10 triệu USD cho cơ quan của LHQ hoạt động vì sự phát triển của phụ nữ.

Hội nghị lần này đánh dấu 20 năm Hội nghị Phụ nữ thế giới lần thứ tư được tổ chức tại Bắc Kinh vào năm 1995. Tại hội nghị năm đó, bà Clinton (lúc đó là đệ nhất phu nhân Mỹ) đã sử dụng những từ ngữ cứng rắn để chỉ trích Trung Quốc về vấn đề đối xử với phụ nữ. Ký ức không tốt đẹp đó đến nay vẫn còn in đậm trong trí nhớ nhiều người Trung Quốc.

Trong khi bà Clinton là một trong những đối thủ chính của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, nhiều nhà quan sát cho rằng, quan hệ Mỹ - Trung sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ thắng cử vào năm sau. Xinhua từng viết: “Nhìn chung, các ứng viên tổng thống có thể đưa ra những bình luận gay gắt về Trung Quốc để giành được phiếu bầu, nhưng khi đã vào Nhà Trắng và đối mặt thực tế, họ sẽ có những bước đi tránh làm rối quan hệ Mỹ - Trung. Đây là chiến lược phổ biến trong chính trị Mỹ. Nhưng có vẻ bà Hillary Clinton là một ngoại lệ. Bà ấy đã có quan điểm cứng rắn ngay cả trước bầu cử, và sẽ cứng rắn hơn nữa sau này”.

Theo các nhà quan sát, được coi là một trong những kiến trúc sư của chính sách “xoay trục sang châu Á”, bà Clinton còn bị giới quan chức và học giả Trung Quốc ghét vì bị cho là người khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama không được yêu mến ở Trung Quốc trong thời bà Hillary làm Ngoại trưởng, từ việc Mỹ thể hiện quan điểm cứng rắn trước các tranh chấp lãnh thổ khu vực đến chỉ trích Trung Quốc vi phạm nhân quyền.

Khi bà Clinton thôi làm Ngoại trưởng, có một cảm giác thở phào ở Bắc Kinh. Một bài đăng trên báo Trung Quốc China Daily đã tổng kết những thái độ nổi bật ở Trung Quốc khi so sánh Ngoại trưởng John Kerry với bà Clinton. “Bà Clinton luôn nói với giọng đơn cực và không bao giờ tỏ ra hứng thú với câu trả lời nhận được. Ông Kerry hiểu bản chất đa cực thực sự của thế giới trong thế kỷ 21. Ông Kerry lắng nghe câu trả lời nhận được”, bài báo viết. 

Đối với nhiều nhà phân tích Trung Quốc, bà Clinton là biểu tượng cho những khía cạnh tồi tệ nhất trong chính sách đối ngoại của Mỹ: Rao giảng đạo đức giả về nhân quyền và dân chủ; can thiệp các vấn đề khu vực mà Mỹ không được chào đón; và quan trọng hơn là thiếu tôn trọng Trung Quốc cùng những “lợi ích cốt lõi” của họ, tạp chí Nhật Bản The Diplomat viết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng