Đánh bom đẫm máu

TP - Ít nhất 63 người chết và 185 người bị thương sau những vụ nổ bom xảy ra hôm qua, 22-12, tại thủ đô Baghdad của Iraq, Reuters cho biết. Theo các nhân chứng, lần lượt khu trung tâm Baghdad và khu phía đông, tây, nam bị rung chuyển sau những tiếng nổ lớn của bom và lựu đạn.

Quang cảnh một vụ đánh bom. (reuters.com)
Quang cảnh một vụ đánh bom. (reuters.com)

> Đánh bom đẫm máu tại Baghdad, 40 người chết

Đây là vụ nổ bom đẫm máu nhất Iraq từ đầu tháng 12 đến nay. Người dân Iraq đang tỏ ra lo lắng về “chủ nghĩa khủng bố” sẽ lan rộng sau khi Mỹ rút hết quân đồn trú ở Iraq về nước. Theo BBC, nhiều khả năng các vụ tấn công có liên quan nhau.

Bộ Nội vụ Iraq nói 14 vụ tấn công xảy ra ở nhiều địa điểm của thủ đô Baghdad. Đây là sự biến nghiêm trọng nhất trong vài tháng nay và diễn ra ngay sau khi quân Mỹ rút đi, trong lúc xuất hiện nhiều e ngại xuất phát từ những căng thẳng giữa các đảng phái chính trị và chính phủ đứng trước khả năng chia rẽ nghiêm trọng.

Chưa có thông tin ai đứng đằng sau các vụ nổ nhưng đã xuất hiện đồn đoán rằng tác giả đợt tấn công là những phiến quân theo dòng Hồi giáo Sunni.

Trước đó, hồi đầu tuần, phó tổng thống Iraq Tariq al-Hashemi, người thuộc phái Sunni đã bị chính phủ phát lệnh bắt giữ với cáo buộc liên quan các hoạt động khủng bố và hiện được cho là đang lẩn trốn ở khu tự trị Kurdishtan.

Những người theo dòng Hồi giáo Shi’ite, gồm đương kim thủ tướng al-Maliki chắc chắn không do dự quy kết đây là đòn trả thù hoặc của ông Hashemi hoặc những người thân cận với ông này.

Một người phát ngôn của lực lượng an ninh, thiếu tướng Qassim Atta nói vụ tấn công không nhằm vào những mục tiêu an ninh. “Họ nhắm tới trường học, xưởng sản xuất và cơ quan chống tham nhũng”, ông Atta được báo chí trích lời.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá