Đánh bom đẫm máu ở Nigeria, hơn 80 người thương vong

TPO - Ít nhất 27 người thiệt mạng và 60 người khác bị thương trong hai vụ đánh bom nhằm vào một trạm xe bus và một khu chợ ở miền Bắc Nigeria hôm 22/12.

Một vụ đánh bom bến xe bus ở Nigeria
Một vụ đánh bom bến xe bus ở Nigeria
Theo Reuters, vụ đánh bom đầu tiên xảy ra tại thành phố Gombe khi hai quả bom liên tiếp phát nổ tại một trạm xe bus làm 20 người thiệt mạng và 42 người khác bị thương.

"vụ nổ thứ hai còn tồi tệ hơn vụ thứ nhất bởi vì nhiều người dân đổ xô đến hiện trường và bị ảnh hưởng. Rất nhiều người thiệt mạng và nhiều người bị thương", nhân chứng Mohammed Fawu cho hãng tin Reuters biết.
Theo một quan chức an ninh, đánh bom kép là một "chiến thuật hữu hiệu" mà các nhóm phiến quân thường sử dụng nhằm tối đa hóa số người thương vong.

Chỉ vài giờ sau vụ nổ bom kép thứ nhất, một vụ nổ khác đã làm rung chuyển một khu chợ ở thành phố Bauchi, phía bắc Nigeria. Phát ngôn viên cảnh sát Bauchi Haruna Mohammed cho biết, 7 người thiệt mạng và 19 người khác bị thương trong vụ nổ này, trong khi phần lớn khu chợ bị thiêu rụi hoàn toàn.

Hiện chưa có nhóm ngay lập tức nhận trách nhiệm về hai vụ tấn công. Song mọi nghi ngờ đều đổ dồn vào phiến quân Boko Haram, đã nhiều lần thực hiện các vụ tấn công bom nhằm vào dân thường, đặc biệt là ở khu vực phía đông bắc.

Kể từ khi bắt đầu các hoạt động đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc Nigeria năm 2009, các hoạt động bạo lực do nhóm cực đoan này tiến hành đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người, hàng trăm người bị bắt cóc và hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. 

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá