Đánh bom gần NM điện hạt nhân, 6 người chết

TPO- Cảnh sát Ấn Độ đang nghi ngờ những nhà hoạt động chống hạt nhân đứng đằng sau vụ đánh bom gần một nhà máy điện nguyên tử khiến 6 người thiệt mạng hôm 26/11.

Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam do Nga xây dựng ở huyện Tirunelveli, nam Ấn Độ
Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam do Nga xây dựng ở huyện Tirunelveli, nam Ấn Độ

Theo Reuters, nhà máy điện hạt nhân này chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10 bất chấp sự phản đối của dân làng.

Hôm 26/11, ít nhất 2 quả bom đã phát nổ trong một ngôi nhà cách nhà máy Kudankulam do Nga xây dựng ở huyện Tirunelveli, nam Ấn Độ chỉ 1km.

Một cuộc điều tra chính thức được tiến hành, cảnh sát đang nghi ngờ ba người liên quan đến vụ việc, ông Sumit Sharan, cảnh sát ở Tirunelveli cho biết. Cả 3 người này đều bị thương trong vụ nổ.

Ông Sharan nói hôm 27/11: “Chúng tôi đang điều tra xem liệu 3 người này có phải là thành viên của nhóm hoạt động chống hạt nhân hay không”.

Tuy nhiên, nhóm chống hạt nhân chính ở Tirunelveli phủ nhận đến cáo buộc liên quan đến vụ đánh bom.

Ông SP Udayakumar, người sáng lập Phong trào Nhân dân chống Năng lượng Hạt nhân nói: “Chúng tôi nói rõ ràng rằng chúng tôi không liên quan gì đến vụ đánh bom này”. Ông nói thêm, những băng nhóm khai thác mỏ trái phép có thể đứng đằng sau vụ nổ.

Nhà máy điện hạt nhân này bị người dân và các phong trào chống hạt nhân phản đối suốt gần 25 năm qua vì họ cho rằng sự an toàn của dân làng bị đe dọa.

Không thể sản xuất điện từ ngành than vốn bị tê liệt vì khan hiếm và sa lầy trong bê bối, Ấn Độ phải đẩy mạnh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá