Afghanistan:

Đánh bom gần trụ sở NATO, bảy người chết 91 bị thương

TP - Ngày 15/8, một vụ đánh bom liều chết đẫm máu bằng xe hơi xảy ra bên ngoài cổng chính của tòa nhà tổng hành dinh NATO ở Kabul, làm chết bảy người, bị thương 91 người khác.

Chú bé bán hàng rong bị thương trong vụ đánh bom trước trụ sở NATO ở Kabul - Ảnh: AP

Tướng Mohammad Zahir Azimi, Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Afghanistan cho biết trong số người bị thương có bốn binh lính Afghanistan, một nghị sĩ quốc hội, một trưởng ban vận động tranh cử cho Tổng thống Hamid Kazai. Ông không cho biết danh tính của bảy người bị thiệt mạng trong vụ đánh bom nói trên.

Sau vụ nổ, đường phố xung quanh vương đầy máu và mảnh vỡ, những tòa nhà gần nơi đánh bom hư hỏng nặng, kính từ các tòa nhà vỡ văng ra xa.

Trong số những người bị thương có một số trẻ em bán hàng dạo như bưu ảnh, kẹo cao su cho người phương tây ngay trước cổng trụ sở NATO.

Ngay sau khi vụ đánh bom xảy ra, Taliban đã nhận trách nhiệm. Trong khi đó, các quan chức Afghanistan đổ lỗi cho lực lượng khủng bố al Qaeda.

Phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid cho biết, khối thuốc nổ chất trên xe bom nặng 500 kg. Người phát ngôn của Taliban này còn cho biết kẻ thực hiện đánh vụ bom liều chết này tên là Ahmadullah, thường trú tại quận Bagrami thuộc tỉnh Kabul.

Vụ đánh bom nói trên được coi là vụ tấn công lớn nhất ở thủ đô Kabul của Afghanistan trong sau tháng qua. Đáng chú ý là vụ đánh bom này xảy ra đúng một tuần, trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ở Afghanistan.

Lực lượng an ninh trước cửa tòa nhà NATO đã hành động đúng như được huấn luyện cách chống tội phạm đánh bom liều chết. Tuy nhiên, do kẻ đánh bom liều chết quá liều lĩnh nên việc ngăn chặn các vụ đánh bom loại này rất khó.
Vụ đánh bom này cho thấy, Taliban có thể tấn công bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Afghanistan  ngay cả khi nước này đang tiến gần đến ngày bầu cử tổng thống trực tiếp.

Trước đó, lực lượng Taliban đã cảnh báo các cử tri Afghanistan, không tham gia bầu cử và cho biết các khu vực bỏ phiếu sẽ bị tấn công.

Tổng hành dinh NATO ở Kabul nơi Tướng Mỹ Stanley McChrystal - Tư lệnh lực lượng liên quân do NATO đứng đầu - làm việc nằm kề bên tòa sứ quán Hoa Kỳ trên cùng một đường phố với dinh tổng thống Afghnistan.

Vụ đánh bom liều chết lần này được coi là đẫm máu nhất kể từ tháng hai vừa qua, khi tám tay súng Taliban tấn công vào ba tòa nhà chính phủ ở ngay trung tâm thủ đô Kabul, làm chết 28 người bao gồm cả tám kẻ tấn công thuộc lực lượng Taliban.

Chuẩn tướng E.Tremblay, phát ngôn viên của lực lượng NATO nói rằng việc gây thương vong cho các thường dân chứng tỏ Taliban giết người không phân biệt quân nhân hay thường dân.

Tướng Tremblay cho biết, chiếc xe hơi chở bom sau khi vượt qua nhiều hàng rào an ninh và đang tiến gần hơn đến phía trước tòa nhà NATO thì bị lực lượng an ninh Afghanistan chặn lại. Đúng lúc này kẻ đánh bom liều chết kích hoạt khối bom giấu trong xe.

Giám đốc Cục điều tra hình sự Kabul Abdul Ghafar Sayadzada cho rằng, do lượng thuốc nổ sử dụng trong vụ đánh bom này rất lớn nên ông nghi ngờ có bàn tay của al Qaeda.

Ông cho biết, chiếc xe chở bom đã lọt qua ba trạm kiểm soát an ninh trước khi đến trước cổng tòa nhà NATO để phát nổ.

Đ.P
(Theo AP)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá