Afghanistan:

Đánh bom giữa cuộc biểu tình, 61 người thiệt mạng

TPO - Hôm 23/7, ít nhất 61 người đã thiệt mạng và 207 người bị thương khi một nổ lớn xảy ra giữa cuộc biểu tình ở thủ đô Kabul, RT dẫn lời Bộ Y tế Afghanistan cho biết.

Thi thể người biểu tình nằm la liệt tại hiện trường sau vụ tấn công đẫm máu
Thi thể người biểu tình nằm la liệt tại hiện trường sau vụ tấn công đẫm máu

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công đẫm máu này và cho biết thêm rằng chiến binh của chúng đã kích nổ thành công đai thuốc nổ “tại một địa điểm đông người Hồi giáo dòng Shiite tụ tập”, theo hãng tin Amaq của IS.

Các nhà chức trách Afghanistan cho biết, ít nhất 3 kẻ đánh bom tự sát có mặt trong cuộc biểu tình ở quảng trường Deh Mazang nhằm yêu cầu chính quyền thay đổi hướng đi của một đường dây điện. Tên thứ nhất kích nổ áo bom gây nên thương vong lớn, tên thứ 2 bị cảnh sát bắn chết, tên thứ ba nỗ lực kích nổ bom nhưng may mắn quả bom bị xịt. Hiện số phận của hắn vẫn chưa được rõ.

Toàn bộ số người thiệt mạng và bị thương đã được đưa tới bệnh viên Istiqlal gần đó, theo AFP.

Tổ chức Ân xá Quốc tế phản đối mạnh mẽ vụ tấn công, cho rằng hành động tàn ác nhằm tới “nhóm người biểu tình hòa bình ở Kabul cho thấy các nhóm vũ trang đang coi thường hoàn toàn sinh mạng con người”.

Trong khi đó Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông “vô cùng đau buồn” trước vụ thảm sát này. “Biểu tình hòa bình là quyền của mỗi công dân nhưng lại là cơ hội của những kẻ khủng bố muốn lợi dụng đám đông để thực hiện vụ tấn công, giết hại và làm bị thương nhiều công dân trong đó có một số người của lực lượng an ninh”, ông nói thêm.

Cuộc biểu tình của cộng đồng người Hazara được Phong trào Khai sáng tổ chức nhằm phản đối dự án đường diện 500kV của chính phủ Afghanistan. Chính quyền muốn đường dây diện chạy tới Kabul từ khu vực Salang ở đông bắc nước này nhưng người biểu tình muốn đường dây đi qua thành phố Bamiyan ở miền trung Afghanistan.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá