Đánh bom kinh hoàng ở Bangkok liên quan đến nạn buôn người

Cảnh sát Thái Lan hôm qua cho biết động cơ vụ đánh bom đền Erawan ở thủ đô Bangkok tháng trước là để trả thù một chiến dịch triệt phá nạn buôn người.

Cảnh sát trưởng Thái Lan Somyot Pumpanmuang (giữa) trong buổi họp báo hôm qua tại trụ sở Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan ở thủ đô Bangkok. Ảnh: Reuters.
Cảnh sát trưởng Thái Lan Somyot Pumpanmuang (giữa) trong buổi họp báo hôm qua tại trụ sở Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan ở thủ đô Bangkok. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi tin chắc động cơ chính trong tội ác này là trả thù nhà chức trách Thái Lan triệt phá mạng lưới buôn người", Reuters dẫn lời cảnh sát trưởng Thái Lan Somyot Pumpanmuan phát biểu tại một cuộc họp báo.

Đền Erawan ở thủ đô Bangkok bị đánh bom tối 17/8 làm 20 người, trong đó phần lớn là du khách Trung Quốc, thiệt mạng. Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Cảnh sát cho biết họ không tin có lực lượng phiến quân nước ngoài tham gia đánh bom, loại trừ động cơ trả thù vì Thái Lan hồi hương 109 người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc hồi tháng 7.

Ông Somyot nói vụ tấn công có thể liên quan đến tình trạng chia rẽ chính trị ở Thái Lan do có một cá nhân được thuê hỗ trợ các nghi phạm. Người này từng liên quan đến các vụ đánh bom trong thời gian bất ổn chính trị năm 2010 và 2014.

"Chúng tôi chưa thể loại trừ động cơ này. Vụ tấn công có thể vì mục đích chính trị", ông nói nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Ông Somyot hôm qua tiếp tục đặt ba cọc tiền trước mặt, cho biết số tiền ba triệu bath (83.000 USD) này là phần thưởng cho các nhà điều tra.

Thái Lan hôm 25/9 thông báo nghi phạm Adem Karadag, tên thật là Bilal Mohammed, đã nhận tội và chính là người mặc áo vàng bỏ lại balô ở đền Erawan trước vụ nổ trong video do máy quay giám sát ghi lại. Nghi phạm thứ hai dùng điện thoại di động để kích nổ bom đã bị bắt.

Thái Lan trấn áp nạn buôn người trong khu vực từ tháng 5, dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo quốc tế bởi các băng đảng tội phạm quyết định bỏ lại tàu chở người nhập cư trên biển thay vì liều mạng đưa họ vào Thái Lan.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá