Đánh bom liều chết, ít nhất 140 người thương vong

TPO - Hôm nay, 1 - 2, ít nhất 41 người thiệt mạng, hơn 100 người khác bị thương sau khi một kẻ đánh bom liều chết kích hoạt khối thuốc nổ giấu trong người khi đi ngang qua đám đông tín đồ người Shiite ở Thủ đô Baghdad, Iraq.

Vụ đánh bom xảy ra khi các tín đồ đổ về Baghdad dự Lễ Thánh. Ảnh: AP.

Tướng Qassim al-Moussawi, người phát ngôn cấp cao của quân đội Iraq tại Baghdad, cho biết, kẻ đánh bom liều chết là một phụ nữ. Giấu thuốc nổ dưới chiếc áo choàng đen che từ đầu tới chân, người phụ nữ trên đã lẩn vào giữa đám đông các tín đồ Shiite ở vùng ngoại ô Shaab.

Các nhân chứng miêu tả quang cảnh hỗn loạn sau khi vụ nổ xảy ra. Đứng cách hiện trường chỉ khoảng 138 mét, Raheem Kadhom, 35 tuổi, cho biết, anh ta nhìn thấy một cột lửa lớn bùng lên giữa đám đông. “Nhiều tín đồ Shiite nằm dưới đất, người đầy máu và cầu cứu” - Kadhom nói.

Theo Kadhom, nhiều người đã chạy tới cứu người bị thương, đưa những người này lên xe ô tô để tới bệnh viện, thay vì đợi xe cứu thương tới. Các quan chức Bệnh viện Thủ đô Baghdad cho biết, trong số những người thương vong có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Đây là vụ đánh bom liều chết đẫm máu nhất kể từ đầu năm nay nhằm vào  người Hồi giáo Shiite tại Bangdad. Nó làm dấy lên nỗi lo ngại về khả năng xảy ra các vụ đánh bom tương tự khi các tín đồ Shiite tiếp tục đổ về Karbala, cách Baghdad 80 ki-lô-mét, để dự Ngày lễ Thánh vào thứ sáu tới.

Mặc dù bạo lực tại Iraq có xu hướng giảm nhưng al-Qaida và những kẻ Hồi giáo cực đoan người Sunni vẫn tiếp tục tấn công vào các tín đồ Shiite, nhằm làm suy yếu Chính phủ Irad do người Shiite chiếm đa số.

An ninh tại Thủ đô Baghdad đang được thắt chặt sau khi vụ việc đẫm máu xảy ra.

Huy Linh
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá