Afghanistan:

Đánh bom liều chết khiến 170 người chết, bị thương

TP - Đánh bom liều chết ngày 17/2 trong cuộc thi đấu chó tại khu đất trống phía Tây thành phố miền Nam Kandahar khiến hơn 170 người chết và bị thương.

Cảnh sát và người dân đứng gần hiện trường vụ đánh bom

Đây là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất tại Afghanistan kể từ khi chế độ cai trị hà khắc của Taliban sụp đổ năm 2001.

Bom nổ khi đang có hơn 500 người tập trung xem sự kiện đấu chó, bao gồm vài nhà lãnh đạo quân sự Afghanistan. Thống đốc Kandahar A.Khalid khẳng định có ít nhất 80 người thiệt mạng, trong khi Phát ngôn viên Bộ y tế cho biết khoảng 90 người bị thương.

Kandahar, thành phố lớn thứ hai ở Afghanistan, từng là thành trì của Taliban và cũng là một trong những khu vực sản xuất ma tuý lớn nhất của nước này. Những cuộc đọ sức quyết liệt giữa lực lượng NATO (chủ yếu là lính Mỹ và Canada) với tàn quân Taliban nổ ra quyết liệt ở Kandahar trong hai năm qua. Chính quyền Afghanistan cáo buộc Taliban gây ra vụ tấn công khủng bố ngày 17/2, nhưng Taliban chưa đưa ra tuyên bố.

Đấu chó là môn giải trí phổ biến khắp Afghanistan nên thường thu hút hàng trăm người đến xem. Wali Karzai, em trai Tổng thống Hamid Karzai và là Chủ tịch Hội đồng thành phố, cho biết mục tiêu của cuộc tấn công nhằm vào Abdul Hakim Jan, lãnh đạo quân sự địa phương đã thiệt mạng trong vụ này. Nhân chứng cho biết vệ sĩ của các chỉ huy quân đội đã nã súng vào đám đông sau khi bom nổ, nhưng không rõ có bắn trúng ai không.

Trước cuộc tấn công ngày 17/2, vụ đánh bom liều chết đẫm máu nhất ở Afghanistan kể từ khi Taliban sụp đổ xảy ra vào tháng 11/2007 ở thành phố miền Bắc Baghlan khiến 79 người chết.

Tàn quân Taliban gây ra rất nhiều cuộc tấn công khủng bố nhằm vào quan chức chính quyền, quân đội và cả thường dân Afghanistan, nhưng thường không có thương vong lớn như vụ tháng 11/2007 và vụ ngày 17/2/2008.

Chỉ riêng năm 2007, các chiến binh Taliban đã thực hiện khoảng 140 vụ tấn công liều chết trên khắp Afghanistan. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá