Đánh bom liều chết làm một nghị sĩ Iraq thiệt mạng

Một nghị sĩ Iraq dòng Sunni đã bị sát hại chiều qua ở thị trấn Fallujah, phía Tây thủ đô Baghdad, động thái có thể "đổ thêm dầu vào lửa" trong bối cảnh gia tăng căng thẳng phe phái chính trị tại Iraq hiện nay.

Xe chở nghị sĩ Efam al-Esawi biến dạng sau vụ nổ
Xe chở nghị sĩ Efam al-Esawi biến dạng sau vụ nổ

> Tòa nhà tình báo không quân Syria bị đánh bom
> Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Peshawar bị đánh bom

Xe chở nghị sĩ Efam al-Esawi biến dạng sau vụ nổ
Xe chở nghị sĩ Efam al-Esawi biến dạng sau vụ nổ.

Nguồn tin cảnh sát cho biết kẻ tấn công đã bất ngờ lao vào ôm chặt nghị sĩ Efam al-Esawi trước khi kích hoạt khối thuốc nổ mang trên người.

"Ngay khi ông ấy vừa bước ra khỏi xe để thị sát tuyến đường xây dựng nối giữa Fallujah với Amriyah thì một thanh niên xuất hiện. Hắn ta lao vào ôm chặt ông ấy rồi kích nổ quả bom", trưởng nhóm vệ sĩ của nghị sĩ al-Esawi cho biết.

Vụ tấn công cũng làm 4 nhân viên bảo vệ, 2 dân thường thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Nghị sĩ al-Esawi là thành viên khối Iraqiya và là cựu thủ lĩnh nhóm Sahwa có quan điểm thân Mỹ, chống al-Qaeda. Ông được bầu làm nghị sĩ năm 2011 sau khi một nghị sĩ Sunni khác Khaled al-Fahdawi bị sát hại tại đền Umm al-Qura, phía Tây Baghdad tháng 8 cùng năm.

Vụ tấn công xảy ra chỉ hai ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Rafa al-Essawi, cũng là thành viên khối Iraqiya, thoát chết trong vụ ám sát nhằm vào đoàn xe chở ông tại gần địa điểm trên.

Các vụ tấn công này được cho là sẽ càng thổi bùng lên căng thẳng lâu nay giữa những người Hồi giáo dòng Sunni và chính quyền của Thủ tướng Nuri al-Maliki có đa số theo dòng Shi'ite.

Những người Sunni cáo buộc chính quyền hiện nay thâu tóm quyền lực, "lợi dụng" luật chống khủng bố để bắt giữ các thành viên Sunni. Họ đã liên tiếp tổ chức biểu tình ở các khu vực có đông người Sunni sinh sống như tỉnh Anbar.

Nhưng không riêng người Sunni, các đảng của người Kurd và giáo sĩ Moqtada al-Sadr cũng công khai phản đối cách thức điều hành hiện nay của Tổng thống Maliki, cho rằng chính quyền đang tìm cách "tập hợp vây cánh" để dọn đường cho các cuộc bầu cử hội đồng địa phương trong vài tháng tới và tổng tuyển cử diễn ra vào năm sau.

Theo Linh Giang
Dân Trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá