Indonesia:

Đánh bom ở Jakarta, gần 60 người chết và bị thương

TP - Ngày 17/7, hai khách sạn năm sao J.W. Marriott và Ritz-Carlton ở trung tâm thủ đô Jakarta bị đánh bom cách nhau khoảng hai phút, làm chết ít nhất chín người, bị thương 50 người khác.

Khách sạn Ritz-Carlton sau vụ đánh bom ngày 17/7.  Ảnh: Reuter

Các hãng tin từ Jakarta cho biết, trong số những người chết và bị thương, có ít nhất 18 người nước ngoài.

Bộ trưởng An ninh Indonesia và cảnh sát Jakarta cho biết trong số những người thiệt mạng có ít nhất một người New Zealand.

Trong số những người bị thương có 17 người nước ngoài thuộc các quốc tịch Úc, Canada, Ấn Độ, Ý, Hà Lan, Na Uy, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Anh, và một người Hong Kong.

Người New Zealand bị thiệt mạng được xác định là ông Timothy David Mackay, 62 tuổi, giám đốc Cty Xi măng PT Holcim Indonesia. Khi vụ đánh bom khủng bố xảy ra, ông Timothy David Mackay đến khách sạn J.W. Marriott để dự một cuộc họp với các doanh nghiệp.

Hai khách sạn J.W.Marriott và Ritz-Carlton ở gần nhau trong khu vực kinh doanh đông đúc của thủ đô Jakarta đều bị hư hỏng nặng do hai quả bom đánh vào phía trước hai tòa nhà.

Mặt tiền của hai tòa nhà khách sạn J.W. Marriott và Ritz-Carlton đều bị thu hẹp lại với những dầm thép bị xoắn cong queo. Cửa kính bị vỡ, các mảnh kính từ hai tòa nhà này văng đầy ra đường phố trước mặt.

Cảnh tượng tại hai khách sạn sang trọng bậc nhất ở Jakarta sau vụ đánh bom trở nên hỗn độn với những người chết và bị thương nằm rải rác trên các vũng máu. Xe cứu thương hối hả cấp cứu các nạn nhân. Nhìn từ xa hai cột khói đen lớn bốc lên từ nơi hai quả bom phát nổ. 

Vụ đánh bom khủng bố vào khách sạn Ritz-Carlton ở Jakarta xảy ra đúng một ngày trước khi đội bóng đá Anh Manchester United dự định đến nghỉ tại khách sạn này. Trước đó, Manchester United đã đăng ký nghỉ tại khách sạn Ritz-Carlton trong hai ngày 18 và 19/7. Do khách sạn Ritz-Carlton bị đánh bom, đội bóng đá Manchester United đã phải hủy chuyến thăm Indonesia đồng thời hủy trận đấu giao hữu với đội Các Ngôi sao Indonesia.
Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono nói rằng những kẻ tiến hành hai cuộc đánh bom đẫm máu này thuộc một nhóm khủng bố. Ông thề sẽ cho truy bắt bằng được những kẻ gây ra hai vụ đánh bom phối hợp tàn bạo này.

Tuy nhiên, Tổng thống Susilo Bambang cho rằng hiện còn quá sớm để đưa ra kết luận rằng nhóm Hồi giáo cực đoan vũ trang Đông Nam Á Jemaah Islamiyah có phải là nhóm tổ chức ra vụ khủng bố đẫm máu này hay không.

Tại một cuộc họp báo được triệu tập khẩn cấp sau vụ hai khách sạn bị đánh bom, Tổng thống Susilo Bambang nói rằng những kẻ đánh bom lần này nhất định sẽ bị bắt và bị đưa ra xét xử trước pháp luật.

Trong hai khách sạn bị đánh bom nói trên, khách sạn J.W. Marriott bị tấn công trước.

Vụ tấn công vào hai khách sạn sang trọng ở thủ đô Jakarta được thực hiện đúng hai tuần sau cuộc bầu cử tổng thống ở Indonesia trong đó Tổng thống Susilo Bambang được tái đắc cử.

Ông Susilo Bambang vốn là một tướng quân đội Indonesia từng nổi tiếng trong việc dẹp loạn và bình ổn tình hình ở Indonesia vốn trước đó thường xuyên bị chao đảo do các cuộc xung đột quân sự giữa các phe cánh quân sự cực đoan.

Chủ tịch Ủy ban An ninh-Quốc phòng Quốc hội Indonesia Theo Sambuaga cho rằng hai vụ đánh bom vào hai tòa nhà khách sạn năm sao ở Jakarta lần này có nhiều dấu hiệu là hai cuộc đánh bom liều chết.

Bộ trưởng An ninh Widodo Adi Sucipto nói với các phóng viên rằng chất nổ được sử dụng trong hai vụ đánh bom vào các khách sạn J.W.Marriott và Ritz-Carlton lần này thuộc loại chất nổ có sức công phá mạnh.

Hai vụ nổ  lần lượt xảy ra lúc 7 giờ 45 phút và 7 giờ 47 phút sáng được vạch kế hoạch kỹ lưỡng thể hiện sự phối hợp hành động chuẩn xác của bọn chủ mưu.

Đài truyền hình địa phương Metro TV đưa tin rằng các nhà điều tra đặt nghi vấn vào những kẻ đánh bom liều chết là khách của hai khách sạn J.W.Marriott và Ritz-Carlton.

Những vị khách không được ưa chuộng này vận chuyển trót lọt chất nổ qua các hàng rào an ninh của hai khách sạn năm sao. Sau hai vụ nổ nói trên, cảnh sát tìm thấy một quả bom thứ ba chưa nổ trên tầng 18 của khách sạn J.W. Marriott.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá