Đánh bom ở London gây thiệt hại tới 3 tỷ bảng

Theo Trung tâm nghiên cứu các thị trường thế giới, 4 vụ đánh bom khủng bố ngày 7/7 tác động đến nước Anh như một thảm họa thiên tai hoặc đại dịch, với mức thiệt hại lên tới 2-3 tỷ bảng.

Ông Jan Randolph, trưởng nhóm phân tích rủi ro kinh doanh của Trung tâm, cho rằng mức độ thiệt hại về người và cơ sở hạ tầng có thể dễ dàng tính được ngay. Tuy nhiên, những thiệt hại lâu dài như giảm sút về doanh thu bán lẻ, giao thông công cộng, hoạt động vui chơi, giải trí, và du lịch thì phải có thời gian mới đưa ra được con số thống kê chính xác.

Ông Randolph nhận định tăng trưởng kinh tế của Anh có thể giảm 0,2% trong quí 3/2005. Tuy nhiên, đến quí 4/2005, kinh tế Anh sẽ phục hồi, giống như kinh tế Tây Ban Nha sau vụ đánh bom tàu hỏa tại Madrid ngày 11/3/2004. Các nhà phân tích khác ở London dự đoán khả năng thất thu đối với kinh doanh bán lẻ và ngành du lịch Anh sẽ chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn.

Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Anh giảm sút ngay sau khi xảy ra các vụ đánh bom, nhưng cho đến nay đã phục hồi, còn ngành du lịch có thể hoạt động trở lại bình thường trong vòng vài tháng tới.

Đúng 12h ngày 14/7 giờ địa phương, hàng triệu người Anh đã dành 2 phút tưởng niệm các nạn nhân của hàng loạt vụ đánh bom khủng bố ở London. Trên khắp nước Anh, đâu đâu cũng thấy người dân tay cầm hoa tươi, đứng thành hàng trên các đường phố, trong khi mọi phương tiện giao thông công cộng đều ngừng hoạt động trong 2 phút tưởng niệm, kể cả máy bay trên các sân bay cũng tắt động cơ và hoãn cất cánh vào thời điểm này.

Cùng với nước Anh, người dân trên khắp châu Âu cũng đã dành 2 phút tưởng niệm các nạn nhân của những vụ đánh bom ở Luân Đôn. Tối cùng ngày, thành phố London cũng tổ chức lễ thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân tại quảng trường Trafagar.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá