Đánh bom Sri Lanka: Thủ tướng không được báo tin vì mâu thuẫn với tổng thống

TPO - Chia rẽ giữa Tổng thống và Thủ tướng Sri Lanka đến trở thành khủng hoảng chính trị trong năm qua đã gây ra vấn đề lớn khác. Sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu hôm 21/4, nhiều câu hỏi được đặt ra về cách chính phủ xử lý thông tin cảnh báo về đợt tấn công.

Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe phát biểu với báo chí sau vụ tấn công. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe phát biểu với báo chí sau vụ tấn công. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe không được dự các buổi họp cung cấp thông tin tình báo kể từ khi mâu thuẫn với Tổng thống Maithripala Sirisena, một bộ trưởng trong chính phủ Sri Lanka cho biết sau loạt đánh bom vào đúng lễ Phục sinh nhằm vào các nhà thờ và khách sạn, khiến 290 người thiệt mạng và gần 500 người bị thương.

Reuters dẫn một tài liệu cho biết cảnh sát Sri Lanka đã được cảnh báo trước về khả năng một nhóm tay súng địa phương sẽ tấn công vào các nhà thờ. 

Nhưng Thủ tướng Ranil Wickremesinghe không nhận được báo cáo đề ngày 11/4 mà trong đó một cơ quan tình báo nước ngoài đã cảnh báo về khả năng nhóm phiến quan NTJ sẽ tấn công vào các nhà thờ. 

Khủng bố tại Sri Lanka: 7 kẻ đánh bom tự sát đã thực hiện vụ tấn công

Ngày 22/4, một nhà điều tra Sri Lanka cho biết, 7 kẻ đánh bom tự sát đã thực hiện các cuộc tấn công đẫm máu tại các nhà thờ và các khách sạn hạng sang tại nước này. Trong khi đó chính phủ nói có sự tham gia của một mạng lưới ở nước ngoài, Reuters đưa tin.


Chưa rõ lực lượng an ninh có chuẩn bị gì trước khi xảy ra đợt tấn công hay không. Và cũng chưa rõ Tổng thống Maithripala Sirisena có nhận được báo cáo trên hay không. Nhưng Hội đồng an ninh có trách nhiệm báo cáo lên Tổng thống, còn Thủ tướng Wickremesinghe không còn được mời đến dự các cuộc họp của hội đồng này vì chia rẽ giữa hai nhà lãnh đạo. 

Tổng thống Sirisena không có mặt trong nước khi các vụ đánh bom xảy ra. Văn phòng tổng thống từ chối bình luận. 

Tổng thống Sirisena đã sa thải Thủ tướng Wickremesinghe vào tháng 10 năm ngoái vì mâu thuẫn chính trị, nhưng vài tuần sau phải bổ nhiệm lại vì áp lực của Toà án tối cao. 

Quan hệ giữa họ từ đó chưa được cải thiện, và mâu thuẫn đó làm ảnh hưởng đến nhiều quyết định của chính phủ, các chính trị gia cho biết. 

Hôm Chủ nhật vừa qua, khi Tổng thống đang đi nước ngoài và đất nước hứng hàng loạt vụ đánh bom, Thủ tướng Wickremesinghe đã triệu tập một cuộc họp với Hội đồng an ninh, nhưng các thành viên hội đồng này không đến. 

Hôm 22/4, ông Wickremesinghe dự một cuộc họp của hội đồng do Tổng thống Sirisena triệu tập sau khi về nước. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng dự cuộc họp của hội đồng kể từ khi xảy ra khủng hoảng chính trị, văn phòng thủ tướng cho biết. 

Các lực lượng an ninh đã đột kích những địa điểm huấn luyện của nhóm NTJ. Chính phủ Sri Lanka tin rằng các vụ tấn công này có liên hệ quốc tế. 

Hôm 22/4, Sri Lanka đã kích hoạt tình trạng khẩn cấp để cho phép cảnh sát và quân đội bắt giữ và thẩm vấn các đối tượng tình nghi mà không cần lệnh của toà. Tình trạng khẩn cấp có hiệu lực từ nửa đêm 22/4.

Sau khủng bố Sri Lanka, cảnh sát biển Ấn Độ đặt trong tình trạng báo động cao

Ấn Độ đã nâng mức cảnh báo đối với lực lượng an ninh và cảnh sát biển tại khu vực biên giới trên biển với Sri Lanka, được quyền bắt giữ bất kỳ nghi phạm khủng bố nào tẩu thoát từ Sri Lanka sang, sau vụ đánh bom đẫm máu khiến 290 người thiệt mạng trong dịp Lễ Phục sinh.

Tỷ phú giàu nhất Đan Mạch mất 3 con trong vụ khủng bố Sri Lanka

Theo Dailymail, ông chủ hãng thời trang ASOS danh tiếng, tỷ phú Anders Holch Povlsen mất 3 trong số 4 người con trong vụ tấn công khủng bố ở Sri Lanka hôm 21/4.

Sri Lanka gỡ lệnh giới nghiêm sau đánh bom hàng loạt

Giới chức Sri Lanka hôm nay đã bỏ lệnh giới nghiêm, 1 ngày sau khi xảy ra hàng loạt vụ đánh bom tự tử nhằm vào các nhà thờ và khách sạn hạng sang đúng vào lễ Phục sinh khiến 290 người thiệt mạng và khoảng 500 người khác bị thương.

Gần 800 người chết và bị thương trong các vụ tấn công tại Sri Lanka

Ngày 22/4, cảnh sát cho biết, số người chết và bị thương trong các vụ đánh bom tại nhà thờ và các khách sạn sang trọng tại Sri Lanka ngày lễ Phục sinh 21/4 đã lên tới 790 người, trong đó có 290 người chết và khoảng 500 người bị thương.

Đường dây nóng bảo hộ công dân Việt Nam tại Sri Lanka

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka là: +94(11)269 6050 (máy lẻ 101/110) hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 848484.

Theo Reuters, CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng