Đánh bom trụ sở Liên Hợp Quốc ở Nigeria, 18 người chết

TP - Hôm qua, một xe bom phát nổ tại tổng hành dinh Liên Hợp Quốc (LHQ) ở thủ đô Abuja của Nigeria, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương. Các tầng dưới cùng của tòa nhà bị hư hại nặng, những tầng khác ám khói đen, một chiếc xe con cháy trụi rơi xuống tầng hầm…

Đánh bom trụ sở Liên Hợp Quốc ở Nigeria, 18 người chết

Đánh bom tự sát tại Yemen, 11 người chết
> Tấn công đẫm máu tại Afghanistan, mười người chết

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon lên án vụ tấn công “nhằm vào những người cống hiến đời mình giúp đỡ người khác”. Theo một quan chức khác của LHQ, tháng trước, cơ quan này nhận được tin tình báo nói rằng, trụ sở ở Abuja có thể là mục tiêu của nhóm Hồi giáo cấp tiến Boko Haram (Nigeria).

Nhiều nhà phân tích nói rằng, quy mô và mục tiêu của vụ đánh bom liều chết ngày 26-8 cho thấy thủ phạm có thể dính dáng các tổ chức khủng bố quốc tế kiểu như al-Qaeda.

Tại tòa nhà LHQ có 26 cơ quan phát triển và nhân đạo làm việc với gần 400 nhân viên. Vụ đánh bom hôm qua giống đợt tấn công trụ sở Cảnh sát Abuja hồi tháng 6 mà Boko Haram nhận trách nhiệm. Nhóm này muốn thiết lập luật Hồi giáo Sharia ở Nigeria.

Năm 2007, tòa nhà LHQ tại thủ đô Algiers của Algeria bị đánh bom xe làm 41 người chết, trong đó có 17 nhân viên LHQ. Năm 2003, một vụ đánh bom nhằm vào tòa nhà LHQ ở thủ đô Baghdad của Iraq khiến 22 người thiệt mạng.

Minh Long
Theo Reuters, BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá