Đánh bom xe hơi ở Somali, 18 người thương vong.

TPO - Một quả bom được cài trong xe hơi đã phát nổ hôm 12/10 ngay trước quán cà phê đông đúc ở thủ đô Mogadishu, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

Hiện trường vụ đánh bom xe hơi ở thủ đô Mogadishu, Somali hôm 12/10. Ảnh: Farah Abdi Warsameh.
Hiện trường vụ đánh bom xe hơi ở thủ đô Mogadishu, Somali hôm 12/10. Ảnh: Farah Abdi Warsameh.

Vụ tấn công xảy ra ngay phía ngoài quán cà phê Aroma, trên phố Maka al-Murama, một trong những con đường dẫn đến trung tâm thủ đô. Ông Mohammed Hussein, quan chức cảnh sát cho biết, có khả năng quả bom đã được kích nổ từ xa.

Hiện chưa ai đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công này. Mọi nghi ngờ đang tập trung nhóm Hồi giáo Al-Shabab, một nhóm cực đoan ở Somali, có liên quan tổ chức khủng bố Al- Qaeda.

Tháng 9 vừa qua, Mỹ thông báo đã tiêu diệt kẻ đứng đầu Al-Shabab, Ahmed Abdi Godane. Ngay lập tức, Godane được thay thế bởi Ahmed Omar, còn được gọi là Abu Oubeid.

Somali đã không có chính quyền trung ương kể từ khi chế độ độc tài của tổng thống Siad Barre sụp đổ vào năm 1991. Các băng nhóm tội phạm, các nhóm Hồi giáo cực đoan luôn tranh nhau giành quyền kiểm soát, khiến cả đất nước chìm vào nội chiến.

Cũng vào hôm 12/10, một nhóm các tay súng lạ mặt đã bắn bị thương nhà báo Abdirisak Jama, giám đốc kênh truyền hình Somali ở Mogadishu. Đây được cho là hành động nhằm “bịt miệng” giới truyền thông của những phần tử cực đoan.

Somali hiện vẫn là quốc gia nguy hiểm nhất đối với các nhà báo. Trong năm 2012, 18 phóng viên và nhà báo đã bị sát hại tại quốc gia này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá