Đánh bom xe và xả súng quanh nhà hàng Iraq, 83 người thiệt mạng

TPO - Hơn 80 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ tấn công vũ trang kép gần thành phố Nasriyah, tỉnh Dhi Qar, Iraq.

Hiện trường vụ đánh bom xe ở trạm kiểm soát ở Fadak, tỉnh Dhi Qar, Iraq. Ảnh: Tân Hoa Xã
Hiện trường vụ đánh bom xe ở trạm kiểm soát ở Fadak, tỉnh Dhi Qar, Iraq. Ảnh: Tân Hoa Xã

“Số thương vong cập nhân từ vụ đánh bom xe và xả súng ở Fadak, Dhi Qar, là 83 người thiệt mạng và 93 người khác bị thương, nhiều người trong số đó đang ở tình trạng nguy kịch”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Jasim al-Khaledi, người đứng đầu cơ quan y tế tỉnh.

Theo các nguồn tin an ninh, hai vụ tấn công xảy ra gần như đồng thời tại cùng một khu vực vào chiều ngày 14/9 (theo giờ địa phương).

Cụ thể, khi các tay súng tấn công vào nhà hàng ở khu vực Fadak, phía tây thành phố Nasriyah, cách thủ đô Baghdad 375km về phía nam, một chiếc xe phát nổ tại trạm kiểm soát gần nhà hàng trên.

Lực lượng an ninh Iraq đã chạm trán với những kẻ tấn công tại hiện trường và bắn chết 4 trong số đó, Bộ Tư lệnh Hành quân Rafidain – cơ quan chịu trách nhiệm về an ninh của tỉnh Dhi Qar – cho biết trong một tuyên bố.

Đánh bom xe và xả súng quanh nhà hàng Iraq, 83 người thiệt mạng - ảnh 1 Khu vực đánh bom xe gần một nhà hàng bị xả súng xảy ra cùng thời điểm. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công kép trên. Tuy nhiên, chính quyền Iraq chưa xác minh được tuyên bố trên.

Vài giờ sau vụ tấn công, Bộ trưởng Nội vụ Iraq Qasim al-Araji đã sa thải lãnh đạo tình báo của tỉnh Dhi Qar và dự kiến sẽ thẩm vấn người này để làm rõ trách nhiệm trong vụ việc gây chết người, Tân Hoa Xã đưa tin.

Đánh bom xe và xả súng quanh nhà hàng Iraq, 83 người thiệt mạng - ảnh 2
Đánh bom xe và xả súng quanh nhà hàng Iraq, 83 người thiệt mạng - ảnh 3 Ảnh: Tân Hoa Xã

Vụ tấn công diễn ra sau khi Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố ngày 31/8, đã giải phóng hoàn toàn thành phố Tal Afar và các khu vực xung quanh từ tay các chiến binh IS cực đoan.

Hiện tại, quân đội Iraq và đồng minh đang tăng cường các chiến dịch đánh đuổi IS ra khỏi các khu vực lãnh thổ tại Hawijah thuộc tây nam Kirkuk, các khu vực ở phía đông tỉnh Salahudin, cũng như những căn cứ còn lại của IS ở các khu vực biên giới với Syria, gồm Aana, Rawa, và al-Qaim ở phía tây của tỉnh Anbar.

Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá