Danh hài Mỹ hứng 'gạch đá' vì gọi xung đột Ấn Độ - Pakistan là 'trò giải trí'

TPO - Danh hài Mỹ Trevor Noah vừa phải lên tiếng xin lỗi vì gọi xung đột quân sự giữa Ấn Độ và Pakistan trên vùng tranh chấp Kashmir đang diễn ra là trò giải trí.

Danh hài Mỹ Trevor Noah. (Ảnh: Getty Images)
Danh hài Mỹ Trevor Noah. (Ảnh: Getty Images)
Noah trước đó nói rằng cuộc chiến tranh giữa hai nước sẽ “có tính giải trí cao nhất”, và “nó sẽ trở thành cuộc chiến dài nhất mọi thời đại – một vũ điệu nữa!”

Trò đùa trong chương trình The Daily Show trên kênh Comedy Central (Mỹ) khiến người dân Ấn Độ nổi giận. Hàng ngàn người đã bày tỏ cơn thịnh nộ trên Twitter.

Ấn Độ và Pakistan đã trải qua 2 cuộc chiến tranh và một đợt xung đột giới hạn vì Kashmir. Cả hai nước đều đòi chủ quyền đối với Kashmir nhưng mỗi bên đang kiểm soát một phần vùng đất này. Đợt xung đột mới nhất trong 2 tuần qua đã chứng kiến nhiều diễn biến đáng lo ngại, khi Pakistan bắn rơi một máy bay và bắt giam một phi công Ấn Độ.

Sau khi chương trình của Noah lên sóng vào tuần trước, hàng nghìn chỉ trích được đưa lên mạng mắng diễn viên hài này là “phân biệt chủng tộc” và “thiếu nhạy cảm”.

Khi một người dùng Twitter nói rằng diễn viên này “chế nhạo cuộc chiến bằng khuôn mẫu Bollywood”, Noah đã phải giải thích về vở hài kịch của mình và nói lời xin lỗi đến những ai bị tổn thương.

Noah nói rằng anh dùng hài kịch để “làm giảm nỗi đau và sự khó chịu”, và anh từng đùa rằng mẹ anh “đã bị bắn vào đầu”.

Diễn viên này tiếp tục đùa rằng câu đùa của anh “còn tạo trend hơn cả cuộc xung đột thực sự”.

Một số người dùng cho rằng việc giận dữ trước câu đùa của Noah là “không cần thiết”, và đó chỉ là một ví dụ nói lên hiệu ứng trầm trọng hóa mọi thứ trên mạng xã hội.

Twitter là mạng xã hội nơi những tranh cãi về chính trị ở Ấn Độ thể hiện rõ ràng, và đó là nơi đầy rẫy những lời xúc phạm, thiếu tôn trọng. Người Ấn Độ không có truyền thống châm biếm chính trị, nên vở hài của Noah vấp phải nhiều gièm pha.

Trước đây, trang Facebook mang tên Humans of Hindutva bỗng chốc “nổi như cồn” sau khi đăng tải hình ảnh châm biếm các đảng phái và lãnh đạo chính trị. Trang này nhanh chóng thu hút rất đông người theo dõi, nhưng cũng bị cho là quá gây tranh cãi ở Ấn Độ đến mức phải dừng châm biếm.

theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá