Đảo chính tại Niger, Tổng thống cùng nội các bị bắt

TPO - Tối qua, 18-2, một nhóm binh sỹ Niger đã tiến hành đảo chính quân sự tại Thủ đô Niamey, bắt giữ Tổng thống Niger Mamadou Tandja trong lúc ông đang chủ trì cuộc họp nội các hàng tuần.

Theo Tân Hoa Xã, từ 19h tối qua (giờ Việt Nam), nhóm binh sỹ đảo chính sử dụng xe tăng tiến vào dinh Tổng thống, nã đạn pháo khiến nhiều người bị thương.

BBC loan tin, sau khi bắt giữ Tổng thống Tandja cùng nội các Niger, tuyên bố trên truyền hình, người phát ngôn của nhóm đảo chính cho hay, Hiến pháp Niger đã bị ngừng thực thi, tất cả các tổ chức Nhà nước Niger bị giải tán.

Người phát ngôn trên cũng cho biết, Hội đồng tối cao lập lại dân chủ (CSRD) đang nắm quyền tại Niger.

Niger đã đóng cửa biên giới và ban bố lệnh giới nghiêm. Một số nguồn tin cho rằng, Tổng thống Niger đang bị giam giữ ở một doanh trại quân đội.

Ông Tandja- cựu sỹ quan quân đội- lần đầu được bầu làm Tổng thống Niger vào năm 1999. Ông quay lại nắm quyền sau cuộc bầu cử năm 2004.

Sau khi giành độc lập từ Pháp  năm 1960, trong một thời gian dài, quân đội nắm quyền kiểm soát Niger.Từ giữa năm 2009, căng thẳng tại Niger- một đất nước giàu uraium- ngày một tăng, bởi việc Tổng thống Tandja thay đổi Hiến pháp nhằm cho phép ông giữ quyền lực nhiệm kỳ thứ ba.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá