Đạo diễn "Mátxcơva không tin vào những giọt nước mắt" đóng phim

TP - Cả cuộc đời, đạo diễn Vladimir Menshov chỉ làm tất cả năm bộ phim, trong đó có bộ phim đoạt giải Oscar Mátxcơva không tin vào những giọt nước mắt. Mới đây, ông quyết định tham gia đóng phim khi đã bước sang tuổi 70.

Vladimir Menshov trong phim Tuần tiễu ban ngày
Ông cho biết: “Tôi không phải là một đạo diễn tích cực. Có lẽ nhịp độ sáng tác của tôi là như vậy chăng? Chắc là tôi cũng không thể kham nổi nhịp độ nào khác. Có những người không thể nào sống được nếu không đạo diễn phim. Năm nào cũng phải có một bộ phim mới. Tôi không thể làm như vậy. Tôi cần phải nghỉ lấy hơi. Tôi chuẩn bị rất lâu. Sau đó, khi hoàn thành phim rồi, tôi lại phải lấy hơi để hoàn hồn, bởi vì đối với tôi mỗi bộ phim đều là một công việc mới. Tôi quên mất nghề phim gồm những điều gì, phải thực hiện những công việc gì và làm như thế nào. Nhưng tôi nghĩ rằng đó là sự khác biệt tốt đẹp của tôi, bởi vì các bộ phim sau đều có hứng khởi mới”.

Không được diễn thì làm đạo diễn

Ba mươi năm trước ông đã dàn dựng kiệt tác mà ngày nay hàng triệu người trên khắp nước Nga vẫn cho rằng đây là bộ phim yêu thích nhất của mình. Và mặc dù đã xem đến thuộc lòng, người ta vẫn cứ dán mắt vào màn ảnh mỗi khi bộ phim đó được chiếu.

Với nhan đề Mátxcơva không tin vào những giọt nước mắt, Vladimir Menshov đã làm cho bộ phim của mình trở thành biểu tượng dành cho những người chinh phục thủ đô và xây dựng sự nghiệp ở đó. Bản thân ông cũng đã bền bỉ thi vào trường đại học sân khấu bốn lần. Mỗi lần thi trượt ông lại đi “tích lũy kinh nghiệm” bằng cách làm thợ tiện, thợ mỏ, thủy thủ…

Thậm chí, khi đã tốt nghiệp trường nghệ thuật nổi tiếng của MKHAT, không một nhà hát nào ở Matxcơva để ý đến chàng diễn viên trẻ. Và thế là Menshov lại ra đi, về phương Nam, đến Stavropol. Niềm say mê nhà hát nguội đi nhưng lại bùng lên khát vọng làm phim. Ông lại thi vào trường điện ảnh và được nghệ sỹ lỗi lạc Mikhail Romm nhận vào học từ năm thứ hai.

“Ở độ tuổi bốn mươi cuộc đời chỉ mới bắt đầu”, nữ nhân vật trong Matxcơva không tin vào những giọt nước mắt khẳng định. Đó là thông điệp mà đạo diễn muốn gửi tới với khán giả. Bản thân Vladimir Menshov cũng đến bốn mươi tuổi mới làm bộ phim kiệt xuất đó và đã thành công. Vậy ở độ tuổi bảy mươi thì sao? Khi người ta bảy mươi tuổi, cuộc đời vẫn tiếp tục, rực rỡ và thú vị như trước.
Bộ phim đầu tay của Vladimir Menshov đã thành công vượt quá mong đợi. Đó là phim Xổ số nói về những va chạm đạo đức của học sinh phổ thông cuối cấp. Và năm sau, người đạo diễn trẻ được giới thiệu làm quen với kịch bản phim Mátxcơva không tin vào những giọt nước mắt vốn không được mấy người để tâm. Và nhiều người đã bất bình khi Menshov được trao tặng giải Oscar. Bởi theo họ, bộ phim của ông là “sự chạy theo thị hiếu tiểu tư sản tồi tệ, trình độ đạo diễn yếu kém".

Nhưng Mátxcơva không tin vào những giọt nước mắt lại thành công bất ngờ đối với khán giả. Trong năm đầu tiên, bộ phim có 90 triệu người xem, được hơn 100 nước mua bản quyền, và giải Oscar dành cho bộ phim nước ngoài xuất sắc nhất là đỉnh cao của sự khải hoàn.

Ở Mỹ, các nhà phát hành mua bản quyền bộ phim này với giá 50.000 đô la và thu được 2,5 triệu đô la lợi nhuận. Bộ phim được chiếu khắp thế giới nhưng không có mặt tác giả vì ông bị cấm xuất cảnh ra khỏi Liên Xô.

Ở tuổi bốn mươi, cuộc đời chỉ mới bắt đầu

Như người ta thường nói, tuy hiếm mà lại quý. Phim Tình yêu và chim bồ câu của ông được khán giả “xẻ nhỏ” ra để trích dẫn, phim Sự ganh tỵ của thiên thần được công chiếu liên tục.

Trong năm bộ phim của Vladimir Menshov, vợ ông, nữ diễn viên Vera Alentova đóng ba phim. Ngày trước, khi còn là sinh viên đại học sân khấu, cô hoa khôi của khóa học đã khiến tất cả mọi người ngạc nhiên khi kết hôn với anh chàng nhà quê tỉnh lẻ nghèo, còn lâu mới có thể gọi là đẹp trai, với một triển vọng đáng nghi ngại…

Thế nhưng về sau bà lại bị ganh ghét, bị chỉ trích là “sắc sảo vụ lợi”, đã đánh hơi thấy tương lai của người sẽ đoạt giải Oscar. Khi đó, họ tổ chức một đám cưới sinh viên vui vẻ, nghèo nàn, không áo cưới, không nhẫn vàng đính hôn. Nhiều năm sau, trong bộ phim Shyrli-myrli, Vladimir đã “bù đắp” thiệt thòi đó khi cho bà đóng vai cô dâu. Ông đã tổ chức tiệc cưới tưng bừng và Alentova đã được tắm trong sa hoa, nhung lụa, vàng bạc.

Cô con gái Yulia cũng đi theo con đường của bố mẹ, là diễn viên, ngôi sao truyền hình và những người con của họ đều là diễn viên. Hiện nay, nói theo ngôn ngữ thời thượng,Vladimir Menshov rất ăn khách. Chỉ cần nêu tên các bộ phim mới mà ông đóng vai như Tuần tiễu ban đêm, Tuần tiễu ban ngày là đủ để hình dung. Trong lịch làm việc năm 2010 của ông đã có hai bộ phim đang chờ. Ngoài ra còn có vài ba phim dự trữ khác nữa…

 Nguyễn Thị Kim Hiền
(Theo Đài tiếng nói nước Nga)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá