Đảo Guam chỉ dẫn người dân đề phòng cuộc tấn công tên lửa

TPO - Các nhà chức trách Guam thuộc Mỹ ngày hôm nay 12/8 đã đưa ra khuyến cáo tới người dân hòn đảo này trong trường hợp phải đối diện với cuộc tấn công tên lửa của Triều Tiên.

Ảnh: WashingtoNexaminer
Ảnh: WashingtoNexaminer

Các hướng dẫn này dựa trên giả thiết Triều Tiên tiến hành tấn công hạt nhân.

Theo đó, Cơ quan Phòng vệ của đảo Guam khuyến cáo người dân không nhìn thẳng vào ánh sáng lóe lên hoặc quả cầu lửa vì có thể gây mù; yêu cầu người dân nên nằm thẳng trên mặt đất và che đầu, cũng như cởi bỏ quần áo để chất phóng xạ không lan ra.

Đảo Guam chỉ dẫn người dân đề phòng cuộc tấn công tên lửa - ảnh 1

Dọa tấn công Guam: Phép thử uy tín của lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ

Việc Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ bắn 4 tên lửa để tạo nên “đám lửa bao trùm” đảo Guam của Mỹ được đánh giá sẽ tạo nên tình huống thử thách uy tín của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi cả thế giới đang nhìn xem họ sẽ thực sự làm gì ngoài những trận “võ mồm”.

Cơ quan Phòng vệ cũng nhắc người dân cần chuẩn bị các đồ dùng phòng trường hợp khẩn cấp, trong đó có điện thoại di động, sạc, đài radio, và dụng cụ sơ cứu.

Trước đó vào hôm qua 11/8, Thống đốc Guam, ông Eddie Calvo cho biết người dân đảo này tỏ ra quan ngại nhưng không hề hoảng loạn trước những tuyên bố mạnh mẽ của Bình Nhưỡng về cuộc tấn công tên lửa vào hòn đảo này hôm 9/8.

Thống đốc Guam khẳng định: “Lá chắn phòng thủ đã được triển khai bao quát toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc, Nhật Bản và nhiều cơ sở hải quân nằm giữa bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản và Guam, cùng với hệ thống phòng thủ tên lửa tại Guam tạo nên mạng lưới phòng thủ đa cấp. Do đó, dựa trên tình hình thực tế, không cần quan ngại về mức độ đe dọa leo thang”.

Đảo Guam chỉ dẫn người dân đề phòng cuộc tấn công tên lửa - ảnh 2

Oanh tạc cơ B-1B Mỹ xuất kích từ căn cứ trên đảo Guam

Hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ từ đảo Guam hôm 8/8 đã được triển khai trên bầu trời bán đảo Triều Tiên trong cuộc diễn tập hỗn hợp thường xuyên với chiến đấu cơ Hàn Quốc. Động thái trên xuất hiện sau khi Triều Tiên tuyên bố đang xem xét kế hoạch tấn công đảo Guam bằng tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung, với mục đích khống chế các thiết bị quân sự chiến lược của Mỹ ở đây.

Đảo Guam chỉ dẫn người dân đề phòng cuộc tấn công tên lửa - ảnh 3

[ĐỒ HỌA] Kế hoạch dùng 4 tên lửa đạn đạo tấn công Guam của Triều Tiên

Triều Tiên tính bắn 4 tên lửa đạn đạo Hwasong-12 bay qua Nhật, tấn công vào khu vực cách Guam, lãnh thổ Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, 30-40km.

Đảo Guam chỉ dẫn người dân đề phòng cuộc tấn công tên lửa - ảnh 4

Muốn hủy diệt Guam, tên lửa Triều Tiên phải qua ‘ải’ THAAD

Trước sự đe dọa tấn công bằng tên lửa hạt nhân của Triều Tiên vào đảo Guam của Mỹ, và sự hoảng sợ của một số cư dân Guam, Cố vấn an ninh nội địa cho thống đốc Guam, ông George Charfauros khẳng định: "Những tên lửa đó chỉ có 0,00001% cơ hội xuyên qua Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đang bảo vệ Guam". Được biết, quân đội Mỹ triển khai thường trực một hệ thống THAAD tại căn cứ không quân Andersen, nhằm bảo vệ hòn đảo được mệnh danh là "tàu sân bay vĩnh cửu" của Mỹ.

Đảo Guam chỉ dẫn người dân đề phòng cuộc tấn công tên lửa - ảnh 5

Thiên đường nhiệt đới Guam - mục tiêu mới của tên lửa Triều Tiên

Với vị trí chiến lược của Guam, Mỹ đã tìm mọi cách ngăn chặn thiên đường du lịch này khỏi nguy cơ bị tấn công từ tên lửa Triều Tiên.

Đảo Guam chỉ dẫn người dân đề phòng cuộc tấn công tên lửa - ảnh 6

Nhật Bản: Sẽ đánh chặn tên lửa Triều Tiên nhắm đến đảo Guam

Nhật Bản tuyên bố, có thể đánh chặn tên lửa của Triều Tiên nhằm vào đảo Guam của Mỹ “một cách hợp pháp” nếu tồn tại mối đe dọa đối với quốc gia này.

Đảo Guam chỉ dẫn người dân đề phòng cuộc tấn công tên lửa - ảnh 7

Triều Tiên ngó lơ cảnh báo của Trump, Mỹ tự tin Guam sẽ ‘an toàn’

Trước cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về “khói lửa và cơn thịnh nộ”, Triều Tiên chỉ xem đó là một phát ngôn “vô nghĩa” và công khai kế hoạch chi tiết có vụ tấn công đảo Guam tiềm năng. Trong khi đó, giới chức Washington hoàn toàn tin tưởng vào khả năng phòng thủ ở phần lãnh thổ trên Thái Bình Dương này.

Theo NHK

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng