DMCA.com Protection Status

Đạo luật ủy quyền quốc phòng 738 tỷ USD của Mỹ gây xôn xao

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 20/12, ký phê chuẩn luật ủy quyền quốc phòng trị giá 738 tỷ USD với nhiều nội dung gây chú ý như ngăn chặn đường ống vận chuyển khí đốt từ Nga đến châu Âu, trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và thành lập nhánh thứ 6 của quân đội Mỹ - lực lượng Không gian.

Lầu Năm Góc. Ảnh: AP
Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Mỹ hỗ trợ Ukraine, Israel 800 triệu USD

Theo Sputnik, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2020 (NDAA) đưa Nga vào danh sách cần theo dõi vì đang tích cực gia tăng sự hiện diện quân sự ở châu Phi.

Trong khi đó, Ukraine được Mỹ trao gói hỗ trợ an ninh trị giá 300 triệu USD, bao gồm 100 triệu USD xây dựng hệ thống vũ khí phòng thủ.

Syria bị trừng phạt với cáo buộc vi phạm nhân quyền, còn Israel, đồng minh chủ chốt của Mỹ ở Trung Đông, được tài trợ toàn bộ chi phí phát triển hệ thống phòng thủ chống tên lửa lên tới 500 triệu USD.

Trong NDAA, Quốc hội Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump đuổi việc đàm phán gia hạn Hiệp ước START mới, thỏa thuận vũ khí hạt nhân duy nhất còn lại với Nga.

START mới sẽ hết hạn vào đầu tháng 2/2021. Những Quốc hội Mỹ muốn gia hạn hiệp ước này đến tháng 2/2026, trừ khi tổng thống xác định Moscow vi phạm thỏa thuận, hoặc lập ra một thỏa thuận khác hiệu quả hơn.

Nỗ lực ngăn chặn Nord Stream 2

NDAA vạch ra các lệnh trừng phạt bắt buộc đối với Nord Stream 2 và TurkStream - hai đường ống được xây dựng để xuất khẩu khí đốt từ Nga sang châu Âu, bỏ qua Ukraine.

Mỹ coi đây là một công cụ địa chính trị của Moscow, chứ không chỉ đơn thuần là một dự án kinh tế. Từ đó, châu Âu sẽ thêm phụ thuộc vào Nga, và đổ hàng tỷ USD vào kho bạc của Kremlin.

F-35 và S-400

Ngoài Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một mục tiêu chính của NDAA.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải từ bỏ hệ thống S-400 mà nước này đã mua của Nga, đồng thời phải cam kết sẽ không tiếp nhận hệ thống này trong tương lai, nếu muốn trở lại chương trình phát triển máy bay tàng hình thế hệ năm F-35.

Để thay thế S-400, dự luật vạch ra phương án cung cấp hệ thống phòng không Patriot của Mỹ để đáp ứng nhu cầu quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáng chú ý, NDAA dỡ bỏ lệnh cấm bán hoặc chuyển vũ khí sang đảo Síp bất chấp mâu thuẫn chưa được giải quyết với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời hỗ trợ đối tác năng lượng của Síp là Hy Lạp và Israel.

Lực lượng Không gian

NDAA chính thức tuyên bố thành lập lực lượng Không gian - nhánh thứ sáu của quân đội Mỹ, và là nhánh đầu tiên được ra mắt trong 7 thập kỉ.

Trước đó, Không quân Mỹ được thành lập năm 1947 sau khi có những đóng góp quan trọng trong Thế chiến II.

"Tương tự như vậy, sự phụ thuộc của chúng tôi vào tiềm năng không gian đã tăng lên đáng kể. Duy trì sự thống trị của Mỹ trong lĩnh vực này giờ là nhiệm vụ của lực lượng Không gian Mỹ”, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói hôm thứ Sáu.

Tổng thống Trump đã thừa nhận trước đó rằng lực lượng Không gian sẽ đóng một phần quan trọng trong khả năng tác chiến của Mỹ.

Khoản ngân sách quốc phòng trị giá 738 tỷ USD bao gồm 658,4 tỷ USD phân bổ cho các chương trình an ninh quốc gia của Bộ Quốc phòng và Bộ Năng lượng Mỹ, 71,5 tỷ USD dành cho các chiến dịch ở nước ngoài và 5,3 tỷ USD hỗ trợ tái thiết sau các thảm họa thiên nhiên.

Mỹ hạ thủy tàu sân bay mới nhất John F. Kennedy

Tàu sân bay chạy năng lượng hạt nhân John F. Kennedy dự kiến được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào năm 2022.

Chiến hạm USS St. Louis sắp được bàn giao cho Hải quân Mỹ

Lockheed Martin ngày 17/12 cho biết, tàu tác chiến ven bờ USS St. Louis (LCS 19) đã hoàn tất các khâu thử nghiệm cuối cùng ở Hồ Michigan.

Đã mắt ngắm 11 hình ảnh của quân đội Mỹ trong năm 2019

Quân đội Mỹ từ lâu đã được coi là lực lượng hùng hậu nhất nhì thế giới, với hơn 2 triệu binh sĩ đang hoạt động ở Mỹ và nước ngoài. Mỗi ngày, có hàng trăm hình ảnh và video về các chiến dịch, cuộc tập trận của quân đội Mỹ được đăng tải. Trong đó, tờ Business Insider đã chọn ra 11 hình ảnh ấn tượng nhất năm 2019.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng