Đạo văn, Bộ trưởng giáo dục bị tước bằng Tiến sĩ

TPO - New York Times đưa tin, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Liên bang Đức Annette Schavan đã bị tước bằng Tiến sĩ vì đạo văn trong luận án thực hiện cách đây 33 năm.

Đạo văn, Bộ trưởng giáo dục bị tước bằng Tiến sĩ

> Dạy - học môn ngữ văn: Thiếu thiết thực, thiếu cả văn chương
> Lãnh đạo từ chức vì scandal sex của cấp dưới

Nguồn tin cho biết, Hội đồng Khoa Triết học, Trường Đại Học Tổng hợp Duesseldorf, quyết định tước bằng tiến sĩ của Bộ trưởng Annette Schavan hôm 5 -2, sau khi phát hiện vụ việc này và nhận được sự nhất trí của 12/15 thành viên của Hội đồng.

Hội đồng Khoa Triết học Trường Đại học Tổng hợp Duesseldorf trước đó đã nhận được bản tố cáo bà Schavan gian lận trong luận án Tiến sĩ của mình cách đây hơn 30 năm qua một blogger giấu tên.

Theo đó, luận án tiến sĩ của bà đã dùng nhiều trích dẫn của người khác mà không ghi rõ tên tác giả. Hành vi của người thuộc chính phủ của Thủ tướng Đức Mrekel đã buộc Hội đồng Khoa Triết học vào cuộc điều tra và quyết định tước bằng Tiến sĩ.

Bà Schavan đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên và tuyên bố sẽ thuê luật sư kháng án lại phán quyết này. Một trong những người ủng hộ bà, Michael Kretchmer, thành viên của Hội đồng Khoa Triết học cho rằng bà Schavan là nạn nhân của một chiến dịch có động cơ chính trị và cho rằng quyết định tước bằng Tiến sĩ của bà Schavan là một “trò hề".

Bà Schavan, 57 tuổi giữ chức Bộ trưởng Giáo dục từ năm 2005 và được đánh giá là người thân cận của Thủ tướng Merkel.

Hồi tháng 10 năm ngoái, bà Annette Schavan cũng đã lên tiếng phủ nhận việc ăn cắp ý tưởng trong luận án tiến sĩ của mình. Thủ tướng Đức Merkel trong thời gian đó đã bảo vệ Bộ trưởng Giáo dục và khẳng định bà hoàn toàn tin tưởng vào các Bộ trưởng trong chính phủ.

Bà Schavan là trường hợp mới nhất của chính phủ Đức bị cáo cuộc đạo văn và bị tước bằng Tiến sĩ. Trước đó, năm 2011, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Karl-Theodor zu Guttenberg cũng đã buộc phải từ chức vì dính líu đến một vụ đạo văn.

Nguyễn Thủy
Theo New York Times

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá