Đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

TP - Chính phủ Syria và các nhóm phiến quân đạt được thỏa thuận ngừng bắn trên phạm vi cả nước từ ngày 29/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo. Quân đội Syria tuyên bố, lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), nhóm Fateh al-Sham và các nhóm liên quan tới hai tổ chức cực đoan này không tham gia thỏa thuận ngừng bắn.

Đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng vai trò bảo đảm thực hiện thỏa thuận này. Phái viên Liên Hợp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura, bày tỏ hy vọng rằng, thỏa thuận mới sẽ cứu mạng nhiều người, cải thiện việc chuyển hàng cứu trợ và dọn đường cho các cuộc đàm phán hòa bình đạt kết quả tích cực.

Đầu tháng này, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn ở thành phố Aleppo. Kết quả là hàng chục nghìn tay súng của các nhóm phiến quân cùng dân thường được sơ tán khỏi thành phố đang bị quân chính phủ bao vây. Các thỏa thuận ngừng bắn trước đó, do Liên Hợp Quốc hoặc Mỹ thúc đẩy, đều nhanh chóng đổ vỡ.

Hôm qua, Tổng thống Putin thông báo, 3 văn kiện đã được ký kết, gồm: thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Syria và lực lượng đối lập có vũ trang, thỏa thuận khởi động đàm phán hòa bình và thỏa thuận về các biện pháp giám sát ngừng bắn. 

Đàm phán hòa bình sẽ diễn ra trong vòng một tháng tới tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Ít nhất 300.000 người ở Syria thiệt mạng trong các cuộc giao tranh từ khi xảy ra cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad hồi tháng 3/2011. Khoảng 4 triệu người đã rời bỏ Syria, xin tị nạn ở các nước láng giềng hoặc châu Âu.

Theo BBC, Moscow Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng