Đấu giá bộ sưu tập rượu vang của Tổng thống Chirac 

TPO – Mọi người sẽ có cơ hội được chia sẻ khẩu vị tinh tế của nhà lãnh đạo nổi danh hào phóng- Tổng thống Pháp Jacques Chirac, vào cuối tháng này khi bộ sưu tập rượu vang trị giá gần 400.000 bảng của ông, cất giữ tại tòa thị chính Paris, được đem ra bán đấu giá.

Gần 4000 chai rượu thuộc bộ sưu tập sẽ được đem bán đấu giá. Hầu hết trong số đó được ông Chirac sưu tầm từ hồi giữ chức thị trưởng thành phố Paris, khi mà loại rượu “Grands Crus” nức tiếng được phục vụ trong các buổi chiễu đãi xa hoa dành cho những chính khách và ngôi sao điện ảnh nổi danh.

Trước khi lên làm Tổng thống Pháp, ông Chirac đã giữ chức thị trưởng Paris trong khoảng thời gian từ năm 1977 đến năm 1995.

Năm 2002, báo cáo bị rò rỉ của một thanh tra nhà nước phát hiện rằng, ông Chirac và phu nhân Bernadette đã có lần tiêu tốn 170.000 bảng cho việc ăn uống chỉ trong một năm và tổng số tiền tiêu dùng riêng cho việc ăn uống của hai người trong khoảng thời gian 8 năm là 1,4 triệu Bảng.

Thị trưởng đương nhiệm thành phố Paris- Bertrand Delanoe, đã mở cửa hầm rượu lâu đời nằm dưới tòa thị chính thành phố Paris cho các nhà thẩm định giá đến xem xét. Sau khi nghe các chuyên gia tiết lộ về giá trị của bộ sưu tập các loại rượu Bordeaux và một số loại rượu vang và champagne nổi tiếng nhất tại Pháp, ông Delanoe đã ra lệnh mang bán đấu giá hầu hết bộ sưu tập, nhằm thu lại tiền, bổ sung vào công quỹ.

Ông lí luận rằng, nếu lũ sông Xen làm ngập hầm chứa, các chai rượu được cất giữ trong đó sẽ bị hỏng và không thể uống được. Rất nhiều chai rượu đã lên men và cần được mang ra thưởng thức trước khi mất vị. Tuy nhiên, giá trị của những chai rượu này đã tăng lên quá nhiều, tới nỗi không thể mang chúng ra tiếp đãi khách tới thăm tòa thị chính được.

Hàng năm, thị trưởng đương nhiệm của thành phố Paris vẫn tổ chức gần 500 tiệc chiêu đãi, nhưng chỉ 15.000 chai rượu được bật nắp mỗi năm so với con số 28.000 chai dạo sáu năm trước đây.

Hầm rượu của tòa thị chính Paris mang tên Fort Knox và chỉ một số ít người được phép bước chân vào. Đây là nơi cất giữ cơ man các loại rượu quý, trong đó phải kể tới 191 chai champagne hiệu Krug, sản xuất từ năm 1976 và một vài chai Chaateau Pestrus, hiện tại có giá từ 500 đến 1500 Euro một chai.

“Đây là một bộ sưu tập rất độc đáo. Các chai rượu đều trong tình trạng tuyệt vời và rất nhiều trong số đó chứa loại rượu nho ngon nhất trong vòng 30 năm trở lại đây”, cô Claude Maratier, chuyên gia về các loại rượu, người chịu trách nhiệm cuộc bán đấu giá ca ngợi.

Bernard Bled, cựu nhân viên tòa thị chính Paris, người trực tiếp thu thập các chai rượu cho ông Chirac và vị thị trưởng kế nhiệm là ông Jean Tiberi cho biết, ông  thực sự thấy phiền lòng khi biết rằng hàng ngàn chai rượu cất trong hầm chưa từng được động đến.

Hà Giang
Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá