Dấu hiệu bất thường ở bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

TPO - Những bức ảnh vệ tinh mới nhất chụp bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên cho thấy sự chuyển động của các phương tiện cơ giới ra vào đường hầm ở khu vực này.

Chính quyền Bình Nhưỡng được cho là sắp tiến hành vụ thử tên lửa hạt nhân mới. Ảnh: Reuters
Chính quyền Bình Nhưỡng được cho là sắp tiến hành vụ thử tên lửa hạt nhân mới. Ảnh: Reuters

Hãng RIA Novosti sáng nay 21/4 dẫn thông tin trên 38 North, trang website của Mỹ chuyên theo dõi tình hình bán đảo Triều Tiên cho biết, trong ba tuần qua, vệ tinh quan sát đã ghi nhận những sự chuyển động ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Hình ảnh vệ tinh của 38 North cũng cho thấy sự xuất hiện của hai xe goòng di chuyển trên một đường ray đi ra từ phía một lối vào đường hầm.

Thông tin nhận định, dường như Triều Tiên đang nối lại hoạt động đào xới đường hầm tại Punggye-ri nhằm chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới.

38 North cũng lưu ý rằng, hoạt động này từng diễn ra ngay trước vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng 1/2016.

“Các bức ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động đào hầm ngầm đang chuẩn bị được khởi động lại, hoặc mới được khởi động lại, lần đầu tiên kể từ đầu năm 2016”, 38 North phân tích.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 vào ngày 6/1 và đã nhiều lần khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các vụ thử tiếp theo.

Thời gian qua nhiều chuyên gia đánh giá rằng Bình Nhưỡng sẽ sớm thực hiện vụ thử tiếp theo, có thể là sau khi Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên kết thúc vào đầu tháng 5 tới.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng