Dấu hiệu em gái ông Kim Jong Un mới được thăng chức

TPO - Trong phát biểu chính thức đầu tiên được công khai, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa gạt bỏ những chỉ trích của Hàn Quốc đối với đợt tập trận bắn đạn thật gần đây nhất của Triều Tiên.

Cô Kim Yo Jong (trái) trong một dịp gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: AP)
Cô Kim Yo Jong (trái) trong một dịp gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: AP)

Cô Kim Yo Jong phụ trách các vấn đề tuyên truyền của Triều Tiên và thường xuyên xuất hiện cùng anh trai trong những sự kiện công khai lớn như các cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số lãnh đạo khu vực khác.

Tuy nhiên, tuyên bố mà truyền thông nhà nước Triều Tiên vừa đăng tải là phát biểu công khai đầu tiên của cô từng được biết đến và có vẻ cho thấy cô đã được thăng chức. 

Trong tuyên bố đưa ra tối qua (3/3), cô chỉ trích Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ trước các cuộc tập trận bắn đạn thật của Triều Tiên. Cô thúc giục Seoul dừng những hành động không có lợi cho việc giảm quan hệ thù địch quân sự giữa hai nước. 

“Theo tôi được biết, phía Hàn Quốc cũng thích các cuộc tập trận chung và bị ám ảnh bởi những hành động kinh tởm như mua vũ khí quân sự cực kỳ hiện đại. Ý của họ là họ cần chuẩn bị về quân sự nhưng chúng tôi không được tập trận. Lý lẽ kiểu xã hội đen như vậy sẽ không xuất phát từ cách tư duy bình thường”, cô Kim Yo Jong nói. 

Gọi Nhà Xanh chỉ là “một đứa trẻ con” và “đứa trẻ bị bỏng vì nghịch lửa”, cô Kim cho rằng hành động và việc làm của Hàn Quốc “hoàn toàn ngu ngốc”. 

Cô không nêu tên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người cô đã gặp nhiều lần. Cô chỉ nói: “Phản ứng của phía Hàn Quốc thật đáng tiếc và đáng thất vọng, nhưng có phần may vì không phải tuyên bố trực tiếp từ tổng thống”.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề liên Triều, hôm nay nói rằng họ không bình luận cụ thể về tuyên bố của cô Kim Yo Jong. Nhưng ông Yoh Sang-key, người phát ngôn của Bộ, nói rằng hai miền nên duy trì tôn trọng lẫn nhau trong khi đang làm việc để đạt được hoà bình trên bán đảo. 

Sáng qua, báo chí nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un thị sát một cuộc diễn tập bắn pháo thật, hàm ý nói đến 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà quân đội Hàn Quốc hôm trước nói Triều Tiên vừa phóng. Ngày 29/2, Triều Tiên nói rằng ông Kim Jong Un cũng chỉ đạo một cuộc diễn tập bắn pháo để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị quân đội. 

Những hoạt động này được cho là cách ông Kim phô diễn sức mạnh, sau khi ông tuyên bố sẽ tăng cường năng lực răn đe hạt nhân và cảnh báo sẽ có “hành động gây sốc” sau tiến trình đám phán hạt nhân bế tắc với ông Trump. Đợt diễn tập bắn đạn thật mới nhất vừa rồi cũng là vụ thử vũ khí đầu tiên mà ông Kim cho triển khai kể từ cuối tháng 11 năm ngoái. 

Cô Kim Yo Jong đưa ra tuyên bố trên với tư cách một phó trưởng ban thứ nhất của Uỷ ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Cô cũng là uỷ viên dự khuyết của Bộ Chính trị và là Đại biểu Quốc hội. Các quan chức và chuyên gia Hàn Quốc nói rằng cô Kim gần như là quan chức hàng đầu về tuyên truyền của Triều Tiên. 

Tuyên bố của cô Kim Yo Jong “gợi ý rằng địa vị và ảnh hưởng của cô ấy đã được mở rộng đến mức có thể bày tỏ quan điểm ra bên ngoài chứ không chỉ đóng vai trò hỗ trợ Chủ tịch Kim Jong Un trong các hoạt động công khai”, nhà phân tích Cheong Seong-Chang, công tác tại Viện Sejong của Hàn Quốc, đánh giá. 

Được cho là đang ở độ tuổi 30, cô Kim Yo Jong đóng vai trò nổi bật trong nhiều cuộc gặp thượng đỉnh của ông Kim Jong Un với ông Trump, ông Moon và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi Triều Tiên bước vào các hoạt động ngoại giao nhằm quyết định số phận cho kho vũ khí hạt nhân của nước này từ năm 2018. 

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng